Một số vấn đề về bệnh viêm loét dạ dày

loét dạ dày hành tá tràng
Tin Tức Sức Khỏe

Cấu trúc mô học của dạ dày bình thường:

loét dạ dày hành tá tràng
loét dạ dày hành tá tràng

Một cấu trúc mô học của dạ dày cũng có những cấu trúc chung của hệ thống tiêu hóa. Dạ dày bao gồm có bốn tầng khác nhau là tầng niêm mạc, tầng dưới niêm mạc, tầng cơ và tầng cuối cùng là tầng vỏ ngoài.

  • Tầng niêm mạc ở trong cùng, đây là những biểu mô trụ đơn lts ở trong lòng của dạ dày. Tầng niêm mạc này lại được chia thành ba lớp nhỏ là lớp biểu mô phủ, lớp đệm và lớp cơ niêm.
  • Tầng dưới niêm mạc là tầng chứa các mô đệm và mô liên kết hoặc có vi trí có chứa các tuyến tại dạ dày.
  • Tầng cơ: đây là tâng thws ba của dạ dày. Tầng này của dạ dày có một đặc điểm khác với các cơ quan khác trong hệ thống tiêu hóa là chúng gồm có ba lớp cơ tại thành dạ dày để thực hiện chức năng co bóp, nhào trộn thức ăn. Ba lớp cơ đó bao gồm có cơ vòng ở trong cùng, sát với tầng dưới niêm mạc và lớp cơ dọc ngoài cùng sát với tầng thanh mạc hay tầng vỏ ngoài, lớp cơ chéo ở giữa hai lớp cơ vòng và lớp cơ dọc.
  • Tầng thanh mạc hay tầng vỏ ngoài, có tác dụng tăng thêm độ rắn chắc cho dạ dày của mỗi người và có tác dụng bảo vệ cho dạ dày của mỗi người.

Dịch tễ học của loét dạ dày:

  • Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày đến nay chưa được biết rõ, nó thay đổi tùy theo thời kỳ và tùy theo từng mức độ ở từng quốc gia khác nhau: ví dụ phương Tây (2%), tại Hoa Kỳ (10%), còn tại Việt Nam (5-7%).
  • Bệnh thường được chẩn đoán vào tuổi trung niên hoặc cao hơn, những bệnh nhân này có thể đã bị lần đầu tiên vào tỏi thanh xuân. Trẻ em và thanh niên có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, hụ nữ thường hay gặp nhất là vào thời kỳ mãn kinh hoặc thời kỳ tiền mãn kinh.
  • Tỷ lệ bệnh nhân nam/ nữ là vào khoảng 1.5-2. Tức là nam thường bị viêm loét nhiều hơn nữa.

+ Các thuốc tác dụng có hại đối với dạ dày:uống aspirin, cá thuốc kháng viêm không steroid,  corticoid ảnh hưởng đến tầng niêm mạc của dạ dày.

+ Nguyên nhân quan trọng là thuốc lá: làm hạn chế quá trình liền sẹo và là một điều kiện thuận lợi làm cho bệnh tái phát.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Một số vấn đề về bệnh viêm loét dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>