Nguyên nhân bệnh sinh của u phì đại lành tính tuyến tiền liệt (tiếp)

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
Tin Tức Sức Khỏe

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt:

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Sự tăng trưởng và hình thành các khối tuyến chủ yếu ở vùng chuyển tiếp của tuyến tiền liệt. Từ đầu tận của nụ ống tuyến tiền liệt tăng sản rõ ràng hơn ở người cao tuổi. Khối u tuyến phát triển rộng từ vùng chuyển tiếp và to lên, đẩy lùi, chèn ép các vùng khác tạo thành vỏ bọc, dễ dàng bóc tách được.

Nguyên nhân bệnh sinh của u phì đại lành tính tuyến tiền liệt:

Hiện nay thì nguyên nhân của u phì đại lành tính tuyến tiền liệt vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên thì hai yếu tố quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt là tuổi già (tuổi của tuyến tiền liệt – aging prostate) và tinh hoàn còn chức năng.

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt xuất hiện ở người nam giới trên 50 tuổi. Tuổi bắt đầu cao (trên 50 tuổi) thì sự kiểm soát nội tiết trong cơ thể cũng thay đổi. Testosteron  toàn phần tự do giảm nồng độ, Sex hormon binding globulin (SHBG) tăng hoạt hóa, estrogen cũng tăng lên; estrogen có tác động gián tiếp  thụ cảm testosteron dihydrotestosteron gây ra phì đại tuyến tiền liệt.

Vai trò của tinh hoàn:

Huggins năm 1941 nhân thấy rằng những con chó sau khi bị cắt tinh hoàn thì không có hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt nên áp dụng cắt tinh hoàn để điều trị phì đại tuyến tiền liệt nhưng ít cho hiệu quả.

Walls Wilson 1976 nhận thấy rằng sự thay đổi của estrogen và androgen gây ra to tuyến tiền liệt trên chó thực nghiệm.

Gloyna, Garnet 1989 tiêm dihydrotestosteron cho chó thực nghiệm gây phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Sự tăng trưởng và phát triển của tuyến tiền liệt dưới tác dụng của nội tiết tố tinh hoàn:

Dưới tác dụng của 5α reductase thì testosteron sẽ chuyển thành dihydrotestosteron (DTH) trong các tế bào đệm xoang niệu sinh dục (Coffey).

Sự kích thích dihydrotestosteron của các tế bào cảm thụ androgen (receptors androgen) thúc đẩy quá trình sao chép và dịch mã qua yếu tố tăng trưởng (EGF: epidermal growth factor) tác dụng lên stroma  và liên bào tuyến tiền liệt tạo nên đặc điểm của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Thoe Lawson RK (1991) Fibroblast Growth Factor FGF, Basic fiibroblast growth factor (beta FGF) là yếu tố gây tăng trưởng mô xơ  của tuyến tiền liệt. U phì đại lành tính tuyến tiền liệt có cấu trúc firolastic chiếm khoảng 55%, tuyến chiếm khoảng 30% và còn lại là các xơ cơ chiếm 15%.

Trong quá trình tăng sản tuyến tiền liệt dưới tác dụng của yếu tố beta biến đổi tăng trưởng (Tranforming growth factor beta – TGF beta) hạn chế quá trình chết tế bào theo chương trình (apoptosis) và kích thích quá trình sản sinh tế bào nên tuyến tiền liệt tăng sản và phì đại

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Nguyên nhân bệnh sinh của u phì đại lành tính tuyến tiền liệt (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>