Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

loét dạ dày hành tá tràng
Tin Tức Sức Khỏe

Mất cân bằng giữa tấn công và bảo vệ dạ dày:

loét dạ dày hành tá tràng
loét dạ dày hành tá tràng

Nguyên nhân là do mất đi sự cân bằng giữa hai yếu tố là yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ của dạ dày.

  • Yếu tố tấn công dạ dày bao gồm có acid dạ dày, pepsin dịch vị là một yếu tố tất yếu cần thiết cho quá trình hình thành loét dạ dày. Nồng độ của glucose trong máu giảm xuống, các histamin tăng cao gây ra tăng tiết dịch vị.
  • Yếu tố bảo vệ dạ dày bao gồm có các tế bào của tầng niêm mạc dạ dày (sự nguyên vẹn của lớp biểu mô phủ của thành dạ dày), sự chế tiết lớp nhày của dạ dày và lớp chất nhày, vai trò của hệ tuần hoàn và hệ thống thần kinh trong cơ thể…

Nguyên nhân từ vi khuẩn:

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay là vi khuẩn HP (hay cũng có thể gọi là vi khuẩn helicobacter pylori).

Các vi khuẩn này nằm vào trong lớp chất nhày của dạ dày và bám vào bề mặt của các tế bào biểu mô. Vi khuẩn bám vào màng của các tế bào hoặc ở giữa các khe liên kết và làm gãy các cầu nối liên bào. Sau đó các tế bào bị tróc nhiều ra và gây hoại tử có phản ứng viêm, niêm mạc có dạng tổ ong.

HP có cấu trúc xoắn có thể xuyên sâu vào trong lớp nội mạc. Chúng tiết ra các enzym urease thủy phân các phân tử ure thành amoniac có tác hại đến các tế bào gây ra hiện tượng khuếch tán ngược H+, đồng thời làm ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhày của tế bào và làm thay đổi lương chất nhày cũng nư sự phân bố của các chất này dẫn đến sự toàn vẹn của lớp áo niêm dịch không còn nữa, các yếu tố tấn công acid, pepsin tác động trực tiếp vào các tế bào biểu mô làm chúng bị hủy hoại do đó có thể dẫn tới loét.

Một số nguyên nhân khác:

  • Các yếu tố di truyền: loét dạ dày có tiền sử gia đình chiếm tới 60% ở những người có liên quan ruột thịt với nhau.
  • Yếu tố thần kinh: mọi tình trạng gây ra căng thẳng thần kinh kéo dài, những chấn thương tâm lý sẽ gây ra co mạch và tăng tiết acid làm cho tầng niêm mạc của dạ dày bị tổn thương dẫn tới loét dạ dày.
  • Yếu tố ăn uống: việc ăn uống những chất kích thích như rượu, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, thức ăn không đủ các chất dinh dưỡng và các vitamin hoặc ăn no nhưng không được nghỉ ngơi đều có thể gây ra những tác động không tốt đến tầng niêm mạc của dạ dày.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>