Những biểu hiện thay đổi về số lượng của nước tiểu – thiểu niệu và vô niệu

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Số lượng nước tiểu trong 24 giờ của người bình thường dao động trong khoảng 0.5-2 lít  (mức trung bình là khoảng 1-1.5 lít), phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sự thải nước qua mồ hôi và hơi thở (do điều kiện thời tiết), điều kiện và cường độ của lao động, chế độ ăn nhiều hay ít nước và khả năng cô đặc của ống thận. Tùy theo số lượng nước tiểu được bài tiết ra trong vòng 24 giờ mà người ta chia thành đa niệu, thiểu niệu hay vô niệu. Khi xem xét số lượng nước tiểu, cần kết hợp với tỷ trọng và nồng độ của các chất được đào thải ra để có thể có những kết luận chính xác hơn.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Thiểu niệu:

thiểu niệu là tình trạng mà khi lượng nước tiểu được bài tiết ra dưới 0.5 lít trong 24 giờ. Ví dụ như khi uống ít nước, ra nhiều mồ hôi… Đáng chú ý là trường hợp bệnh lý (tại thận và bệnh lý ngoài thận).

+ Thiểu niệu do các bệnh lý tại thận: tổn thương thực thể tại thận làm giảm khả năng lọc của cầu thận, trong khí đó ống thận vẫn tái hấp thu bình thường. Gặp trong bệnh lý viêm cầu thận, sỏi thận, vôi hóa thận…, viêm ống thận: ống thận bị phù nề, các tế bào ống thận bong ra ngoài gay ra hẹp hay bít tắc lòng của ồng thận.

+ Thiểu niệu do các bệnh lý nằm ở bên ngoài thận: tất cả các trường hợp làm cho cơ thể bệnh nhân bị mất nước, mất máu, lượng máu giảm, hoặc cung cấp không đủ lượng nước cho cơ thể tiêu dùng, lưu lượng mấu đi qua thận giảm xuống… khiến cho áp lực lọc tại cầu thận cũng giảm xuống – thì đều là các nguyên nhân dẫn đến thiểu niệu.

Vô niệu:

là trường hợp mà khi không có nước tiểu đi xuống bàng quang. Trong thực tế bệnh trên lâm sàng, khi lương nước tiểu của bệnh nhân xuống dưới 0.3 lít trong vòng 24 giờ thì đã được coi là vô niệu. Gặp trong một số bệnh lý như viêm ống thận cấp, khi các tế bào ống thận bị phù nề, bong ra (hậu quả là gây hẹp và tắc lòng ống thận), lượng nước tiểu chứa trong nang đổ trực tiếp vào trong máu. Gặp khi ngộ độc các hóa chất gây độc cho thận (ví dụ như khi nhiễm độc thủy ngân, hay uống phải mật cá trắm…), khi bệnh nhân bị thiếu oxy nặng ở thận (ví dụ như trong bệnh trụy tim mạch, mất máu nặng…).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Những biểu hiện thay đổi về số lượng của nước tiểu – thiểu niệu và vô niệu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>