Những nguyên nhân bên trong gây rối loạn chức năng gan (tiếp theo)

hình ảnh minh học - rối loạn chức năng gan
Tin Tức Sức Khỏe

Do gan ở vị trí cửa ngõ của cơ thể nên các yếu tố gây bệnh có thể xâm nhập vào gan theo nhiều đường khác nhau. Nguyên nhân gây ra những rối loạn gan mật được chia thành hai nhóm chính là những nguyên nhân bên ngoài và những nguyên nhân bên trong. Những nguyên nhân bên ngoài bao gồm có các yếu tố về vi khuẩn, virus hay các loại ký sinh trùng. Còn các nguyên nhân bên trong thì có nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng bao gồm có các nguyên nhân do tim mạch, ứ trệ mật (tiên phát hoặc thứ phát cũng có khả năng gây bệnh), các nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa, ứ trệ tuần hoàn.

Các nguyên nhân do tim:

suy tim
suy tim

Viêm ngoại tâm mạc  co thắt dày dính, suy tim phải, bệnh phổi mạn tính (hen, xơ phổi, dãn phế quản…) sẽ gây nên thiếu các oxy gan do thiếu máu kéo dài ở gan và dẫn đến xơ gan. Trong thực nghiệm, đã gây ra ức máu hoặc gây sung huyết gan bằng cách làm hẹp tĩnh mạch chủ dưới, sau đó gan của bệnh nhân to ra, xuất huyết dưới vỏ của mô gan và tổn thương các tế bào gan ở trung tâm tiểu thùy gan, tiến tới phát triển các mô xơ.

Rối loạn chuyển hóa:

Gan dự trữ nhiều nhất, đồng thời là nơi có cường độ cao chuyển hóa các chất nhờ chuyển hóa của hệ thống enzym nội bào phong phú. Rối loạn chức phận chuyển hóa của gan có thể do thiếu hoặc cũng có thể do thừa các enzym, hoặc các chất chuyển hóa. Ví dụ như bệnh Vol Gierke do thiếu bẩm sinh enzym G6P (glucose 6 phosphatase) nên các glycogen bị tích lại làm trương to các tế bào gan, tiến tới suy gan và có thể gây ra tử vong.

Nhiễm mỡ gan do thiếu chất hướng mỡ như methionin, cholin (nguyên liệu tạo ra phospholipit vận chuyển mỡ ra khỏi gan) gây ra các rối loạn chuyển hóa mỡ đưa đến xơ gan.

Xơ gan có nguyên nhân do nhiễm sắt: bệnh do các di truyền gen lặn ở các nhiễm sắc thể thường, gây ra các rối loạn chuyển hóa ắt, các sản phẩm như hemosiderin và hemofucshin tích đọng lại nhiều trong cơ thể và trong gan, gây ra hiện tượng xơ hóa và cuối cùng là xơ gan.

Bệnh Wilson do rối loạn chuyển hóa đồng, bệnh di truyền gen lặn ở nhiễm sắc thể thường, làm giảm khả năng bài tiết đồng vào trong đường mật hoặc do cấu tạo bất thường của chất chuyển đồng ra khỏi màng tế bào. Hậu quả là giảm tổng hợp xeruluplasmin. Vì vậy, đồng không kết hợp được với các xeluroplasmin để bài tiết vào huyết tương. Đồng thời, đồng sẽ lắng đọng ở gan và các nhân xám (gây xơ gan và các triệu chứng thần kinh).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Những nguyên nhân bên trong gây rối loạn chức năng gan (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>