Những quy luật chung các về tổn thương thần kinh

tổn thương thần kinh
Tin Tức Sức Khỏe

Nguyên nhân và cơ chế bệnh thần kinh rất phức tạp nhưng hoạt động của hệ thống thần kinh không tách rời các cơ quan nhận cảm mà nó chi phối, nhờ đó mà người ta có thể xác định được vị trí tổn thương của bệnh. tổn thương thần kinh thường theo một số quy luật, bao gồm có quy luật thoái hóa tế bào thần kinh, quy luật thoái hóa cơ vân, quy luật không thoái hóa các cơ quan cảm thụ thần kinh thực vật, quy luật tăng mẫn cảm khi mất thần kinh, quy tăng tính tự động cơ bản.

Quy luật thoái hóa của các tế bào thần kinh:

tổn thương thần kinh
tổn thương thần kinh

Các tế bào thần kinh và các sợi thần kinh có thể bị tổn thương, bị thoái hóa và sau đó là vỡ ra, rồi các tế bào này sau đó sẽ bị các tế bào có tác dụng thực bào tiêu đi, các tổ chức sẹo được  hình thành, cùng với các cơ quan cảm thụ do hệ thống thần kinh chi phối đều bị rối loạn.

  • Nếu trường hợp là các neuron thuộc vùng ngoại vi thì cơ thể của bệnh nhân đó sẽ mất đi chức năng mà dây thần kinh chi phối.
  • Nếu trong trường hợp là neuron thuộc vùng trung tâm thì biểu hiện của bệnh nhân phức tạp hơn, do các neuron trung tâm liên quan đến nhiều neuron khác trong đó có chức năng hợp đồng hay đối kháng nên khi các neuron trung tâm bị tổn thương sẽ có hai biểu hiện sau:

+ Mất các chức năng chính mà neuron phụ trách.

+ Giải ức chế cho chức năng mà bình thường mà bình thường nó kìm hãm.

Quy luật không thoái hóa của cơ quan cảm thụ thần kinh thực vật:

Sau khi cắt đứt sợi hậu hạch giao cảm hay phó giao cảm  thì các sợi cơ trơn hay các tuyến nội tiết mà nó chi phối có thể bị rối loạn chức năng trong một thời gian ngắn, song không bị thoái hóa mà sẽ được phục hồi dần dần.

Quy luật tăng mẫn cảm khi mất thần kinh:

Khi mất đi thần kinh chi phối thì cơ vân và cả cơ trơn trở nên rất nhạy cảm với các chất dẫn truyền thần kinh như acetylcholin, adrenalin…, K+, Na+ và một số các thuốc khác. Trừ tuyến mồ hôi còn một số tuyến khác cũng nhạy cảm, sự tăng nhạy cảm chỉ gặp ở tuyến thần kinh mà trực tiếp chi phối còn các cơ quan ở xa quá một lần hạch nữa thì không theo quy luật này.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Những quy luật chung các về tổn thương thần kinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>