Những thay đổi ở máu trong một số bệnh thận (tiếp)

thay đổi về máu trong các bệnh lý thận
Tin Tức Sức Khỏe

Các sản phẩm do thận đào thải ra (ví dụ như ure, creatinin, acid uric…) được lấy từ dòng máu qua thận. Khi các chức năng của thận suy giảm, các chất này sẽ bị ứ trệ lại trong máu và được biểu hiện bằng tăng nồng độ của chúng trong máu. Khi có những thay đổi trong các thành phần của máu bởi thận bị ảnh hưởng thì có các trường hợp bệnh lý sau: ure máu tăng cao, nhiễm toan máu (hay cũng có thể nói là bị nhiễm acid máu), thiếu máu , hay có thể là bị huyết áp cao.

Tăng ure máu:

chỉ số ure trong máu:

Đối với những người bình thường, thì nồng độ của các phân tử ure trong máu là vào khoảng từ 0.2 g/l cho đến 0.3 g/l. Tình trạng tăng nồng độ của ure máu thường gặp trong các trường hợp bệnh nhân bị giảm khả năng lọc của cầu thận. Mỗi ngày cơ thể của mỗi người có thể tự thoái hóa các phân tử protein để tạo ra nguồn ure nội sinh, ngoài ra còn có nguồn ure ngoại sinh (nguồn ure ngoại sinh là từ các phân tử protid được bổ sung vào trong cơ thể trong thức ăn) và được bài tiết thông qua đường nước tiểu. Trong các trường hợp bệnh nhân bị suy thận, nồng độ của ure trong máu tăng cao lên cùng xuất hiện với tình trạng nhiễm độc của cơ thể.

hội chứng ure huyết:

tăng ure máu
tăng ure máu
  • Hội chứng ure huyết (cao) là hội chứng lâm sàng của những người mắc bệnh suy thận nặng bị nhiễm độc, vì thế tăng ure máu được dùng như một yếu tố tiên lượng bệnh thận và đánh giá mức độ nhiễm độc của bệnh thận. Thực ra, bản thân các phân tử ure không độc, những nó là một phân tử dễ đo lường và chúng cũng có thể phản ánh được mức độ ứ đọng của các chất độc mà thận bị suy đào thải ra không hết. Còn thực chất các phân tử gây độc trong các trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh thận là:

+ Những sản phẩm chuyển hóa có chứa các phân tử nito (N) như creatinin, acid uric.

+ Các sản phẩm khác như các chất phenol, scatol, indol… từ ruột hấp thu vào trong máu (còn trong trường hợp bình thường thì vẫn có thể đào thải ra một cách dễ dàng qua đường tiết niệu).

+ Các loại acid, hay các muối… mà thận vẫn thường thực hiện chức năng đào thải hàng ngày thì nay vì suy thân nên bị ứ đọng lại.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Những thay đổi ở máu trong một số bệnh thận (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>