Hệ nội tiết và rối loạn cân bằng nội môi (tiếp theo)

các tuyến nội tiết trong cơ thể
Tin Tức Sức Khỏe

Tăng và giảm nồng độ của calci trong máu:

các tuyến nội tiết trong cơ thể
các tuyến nội tiết trong cơ thể

Có ba loại hormon khác nhau, phối hợp với nhau để điều hòa nồng độ của calci trong máu.

  • Parahormon có chức năng làm tăng nồng độ của calci trong máu, mỗi khi chúng có xu hướng giảm xuống, nhờ vậy có tác dụng chống chảy máu và các co giật tự phát. Nhưng hormon này cũng gây ra nguy cơ vôi hóa các cơ quan. Cơ chế gây bệnh chủ yếu là do hormon này làm tăng mức huy động của calci trong xương. Nguy cơ là xương có thể bị rỗ hay loãng, kể cả trường hợp gãy xương tự phát. Tác nhân trực tiếp gây sản xuât ra ác parahormon là sự suy giảm nồng độ của calci trong máu.
  • Calcitonin của tuyến giáp có tác dụng ngược lại với parahormon là làm giảm nồng độ của calci trong máu theo cơ chế:

+ Tăng cường đâò thải calci tại thận.

+ Ngăn cản huy động calci tại xương, ngăn cản quá trình huy động calci từ xương ra các tổ chức. Như vậy nó có tá dụng đối lập với các parahormon.

Sự phối hợp của hai loại hormon trên sẽ duy trì sự ổn định của nồng độ calci trong máu, nhưng kho dự trữ calci của xương thì bị hao hụt đi, nếu như không được bổ sung từ các nguồn bên ngoài vào.

+ Vitamim D có tác dụng:

Tăng cương sự hấp thu của calci (và phosphats) từ ruột.

Tạo điều kiện để tăng quá trình lắng đọng calci vào xương, tránh được các tác dụng âm tính của parahormon đối với xương.

.Huyết áp, áp lực thẩm thấu và khối lượng máu:

Huyết áp của mỗi người do nhiều yếu tố duy trì mà thành, chúng bao gồm có:

  • Lưc bóp của tim và trương lực mạnh: có vai trò điều hòa của hệ thống thần kinh (kể cả hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống thần kinh thực vật) và vai trò của các yếu tố nội tiết (adrenalin của tuyến tủy thượng thận).
  • Khối lượng máu trong lòng mạch, chịu sự điều hòa của các yếu tố nội tiết. Cụ thể là hormon ADH (hấp thu nước tại ống thận) và nhờ vào các aldosterol (có tác dụng tái hấp thu natri ở ống thận giúp duy trì áp lực thẩm thấu của tế bào).
  • Chất renin cũng là một yếu tố quan trọng. Đó là một loại enzym do thận tiết vào máu và các hoạt động bên ngoài của tế bào, với vai trò là biến các angiotensinogen thành các angiotensin – có tác dụng co mạch và làm giảm huyết áp.

Rối loạn huyết áp ít nhiều đều có thể bắt nguồn từ sự lệch lạc trong việc phối hợp với các hormon trên.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hệ nội tiết và rối loạn cân bằng nội môi (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>