Thể phong có u phong – viêm hủi

bệnh phong
Tin Tức Sức Khỏe

Giải phẫu bệnh học theo đại thể:

bệnh phong
bệnh phong
  • Tại da và niêm mạc của bệnh nhân: các tổn thương da thâm nhiễm sâu, có bờ không đều, chứa rất nhiều trực khuẩn phong và thường có kèm theo viêm mũi trực khuẩn phong. Do các hạt phong xâm nhập vào sâu và to nên gọi là các u phong.

Có hai loại u phong:

+ U dưới trung bì: các tổn thương này có khi không rõ vì nằm rất sâu. Nắn lổn nhổn, cứng như hạt chì, đường kính là khoảng 0.2-1 cm.

+ U trung bì: các u này nằm ở nông hơn, rắn, có màu hồng nhạt hoặc màu hông đỏ, bờ rõ ràng và đường kính khoảng 1 cm, họp thành những đám tròn, bề mặt bóng vì lông rụng, thượng bì mỏng, teo đét lại, đôi khi có rạn nứt.

Vị trí của u phong: thường là mọc ở mặt, đầu ngón tay, ngón chân hay các bộ phận sinh dục hoặc lan rộng ra toàn thân và gây ra hoại tử hay lở loét. Khi ở mặt các u thường mọc đối xứng ở hai bên cánh mũi, hai gò má và gồ trán làm cho mặt biến dạng giống như mặt sư tử.

  • Khi tiến hành phản ứng Mitsuda bao giờ cũng cho kết quả âm tính.

Giải phẫu bệnh học theo vi thể:

Khi tiến hành làm sinh thiết da thấy

  • Tầng thượng bì bị teo mỏng lại, có khi chỉ còn một hay hai hàng tế bào, nhú chân bì mất dần, ranh giới giữa thượng bì và trung bì gần như là một đường thẳng, ngay bên dưới của tầng thượng bì có một khoảng sáng không có tế bào và được gọi là viền sáng Unna.
  • Trong tầng trung bì có khi sâu xuống hạ bì thấy xuất hiện nhiều tế bào viêm như các tế bào bán liên, lympho bào hay đại thực bào, tương bào, các tế bào xơ… nhưng không tạo thành các nang. Đặc biệt có thể thấy những đại thực bào to sáng, trong bào tương có chứa nhiều hốc thực bào gọi là các tế bào phong (hay là các tế bào Virchow). Trong các hốc này có chứa mỡ và đặc biệt mang nhiều trực khuẩn phong tạo thành những đám tròn. Các thành phần phụ thuộc vào da như nang lông, tuyến bã, tuyến mồ hôi… đều bị phá hủy.
  • Khi tiến hành nhuộm Ziehl – Neelsen thấy có rất nhiều trực khuẩn phong trong bào tương của các tế bào phong, ở các mô liên kết bên ngoài tế bào và đôi khi trong cả các biểu mô lát tầng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thể phong có u phong – viêm hủi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>