Quan niệm bệnh thời kì phục hưng (tiếp theo)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Thế kỉ 18 và 19:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Đây là thời kì phát triển của y học hiện đại, với sự vững mạnh của hai môn Giải phẫu học và Sinh lí học. Nhiều môn y học và sinh học đã ra đời. Ở các nước phương Tây, y học cổ truyền hoàn toàn tiến sang thời y học hiện đại. Phương pháp thực nghiệm từ vật lí học được ứng dụng một cách phổ biến và có hệ thống vào y học đã mang lại rất nhiều thành tựu.

Rất nhiều các quan niệm về bệnh đã ra đời, với các đặc điểm nổi bật là dựa trên những kết quả đã đạt được thực nghiệm kiểm tra.

    Một số quan niệm chủ yếu về bệnh thời  kì này:

  • Thuyết bệnh lí tế bào: Wirchow là người sáng lập ra môn giải phẫu bệnh cho rằng bệnh là do các tế bào bị tổn thương, hoặc các tế bào tuy lành mạnh nhưng thay đổi về số lượng (hetrometric), về vị trí (heterotopic) và thời điểm xuất hiện bệnh các tế bào (heterocromic).
  • Thuyết rối loạn hằng định nội môi: Claud Benard là một nhà sinh lí học thiên tài, người sáng lập ra môn y học thực nghiệm (tiền thân của bộ môn sinh lý bệnh), đã đưa thực nghiệm vào trong y học một cách hệ thống và sáng tạo, đã đề ra khái niệm hằng định nội môi, thì cho rằng xuất hiện bệnh khi có các rối loạn cân bằng này trong cơ thể.
  • Muộn hơn sang thế kỉ 19 và đầu 20, Freud (1856-1939) và học trò đã cho rằng bệnh là do các rối loạn và mất cân bằng giữa ý thức, tiềm thức và bản năng. Một quan niệm khác: các học trò của Povlov lạm dụng quá mức các công trình của ông thì cho rằng bệnh là kết quả của sự rối loạn hoạt động phản xạ thần kinh cao cấp. Các khái niệm này có đóng góp nhất định trong một phạm vi nào đó, đồng thời cũng có những biểu hiện thiên lệch.

Nhận xét về quan điểm bệnh của Hy Lạp và La Mã cổ đại:

Quan niệm về bệnh khá duy vật và biện chứng (tuy còn thô thiển). Có thể nói đây là đặc điểm dễ đạt được khi lý thuyết còn sơ sài, dừng lại ở trình độ chung và trừu tượng. Tuy nhiên, những quan sát trực tiếp của Hyppocrat lại khá cụ thể (4 dịch là có thật) và cho phép mọi người có thể kiểm chứng được. Nhờ vậy, các thế hệ sau có thể kiểm tra, sửa đổi và phát triển nó, nhất là khi các phương pháp thực nghiệm được áp dụng vào y học, đưa y học cổ truyền tiến đến hiện đại. Chính do vậy, Hyppocrat được thừa nhận là ông tổ của  y học nói chung (kể cả y học cổ truyền và y học hiện đại). Cần nói thêm rằng Hyppocrat là Galen, một thầy thuốc đầy uy quyền, bảo thủ và giáo điều, đã kìm hãm sự phát triển của y học tới mấy trăm năm nay, kể cả khi ông mất.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Quan niệm bệnh thời kì phục hưng (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>