Rối loại chuyển hóa cholesterol trong rối loạn chuyển hóa lipid

sơ đồ chuyển hóa lipid
Tin Tức Sức Khỏe

Đối với các loài động vật ăn cỏ, cholesterol do cơ thể tự tổng hợp ra, giống như gan cũng là một cơ quan tổng hợp nên các chất trên

Đối với các loài động vật ăn thịt, cholesterol do hai nguồn chủ yếu cung cấp bao gồm có các thức ăn (là nguồn cung cấp cholesterol chủ yếu cho cơ thể) và tự cơ thể động vật đó tổng hợp một phần.

Cholesterol được hấp thụ ở ruột cùng với các phân tử lipid. Khoảng 80-90% cholesterol vào hệ thống bạch huyết rồi đi đến hệ tuần hoàn và được ester hóa cùng với các acid béo. Cholesterol toàn phần trong máu có nồng độ khoảng 200 mg/dl, và có khoảng 2/3 là được dự trữ dưới dạng ester hóa.

Cholesterol từ gan được đưa đến các tế bào dưới dạng của một lipoprotein, chủ yếu là các loại HDL- cholesterol và LDL- cholesterol. Vào tế bào, cholesterol nhanh chóng bị thoái hóa hoặc là tạo các acid mật (khi chúng vào các tế bào gan), tạo ra các hormon steroid (nếu như chúng vào tuyến sinh dục hay vào tuyến thượng thận). Khoảng 50% cholesterol được đào thải theo đường mật xuống phân sau khi được chuyển thành acid mật, phần còn lại được đào thải dưới dạng steroid trung tính.

Tăng cholesterol máu:

thiểu năng tuyến giáp
thiểu năng tuyến giáp
  • Nguyên nhân gây bệnh: là do ăn nhiều các thức ăn giàu cholesterol như là lòng đỏ trứng gà, mỡ động vật, gan hay não. Do kém đào thải, ứ đọng trong cơ thể và làm xuất hiện các triệu chứng như vàng da tắc mật. Tăng khả năng huy động: tăng cùng với lipid trong máu. Gặp trong một số hội chứng như thiểu năng tuyến giáp, tích đọng glycogen trong các tế bào gan.
  • Hậu quả của tăng cholesterol: cholesterol tăng cao lên và kéo dài sẽ xâm nhập vào các tế bào gây ra các rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể: như trong bệnh u vàng, xơ gan, nặng nhất là bệnh xơ vữa động mạch. Đo lượng LDL và HDL có thể đánh giá và tiên lượng được bệnh.

Giảm cholesterol trong máu:

Nguyên nhân là do tăng sự đào thải ra ngoài hoặc giảm các hấp thu: lỵ amip giai đoạn đầu , viêm ruột già, cường tuyến giáp (bệnh basedow). Có trường hợp giảm cholesterol bẩm sinh, do một gen lặn gây ra. Hậu quả là thiếu các nguyên liệu để sản xuất ra một số hormon và muối mật dùng để tiêu hóa thức ăn.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loại chuyển hóa cholesterol trong rối loạn chuyển hóa lipid

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>