Rối loạn chuyển hóa sắc tố mật (tiếp theo)

vàng da - biểu hiện của ứ mật
Tin Tức Sức Khỏe

Vàng da tại gan:

vàng da - biểu hiện của ứ mật
vàng da – biểu hiện của ứ mật

Vàng da tại gan là thể vàng da này rất phức tạp, bao gồm có ba nhóm bệnh chính, dựa theo 4 khâu chuyển vận sắc tố mật từ máu sang  ống dẫn mật.

  • Nhóm thứ nhất: rối loạn khâu thứ hai của quá trình chuyển vận sắc tố tại gan, là khâu chuyển các phân tử bilirubin tự do đi qua màng tế bào nhu mô gan. Ví dụ: bệnh vàng da có tính chất di truyền Gilbert (thiếu enzym).
  • Nhóm thứ hai: rối loạn khâu thứ ba của quá trình khiến cho các phân tử bilirubin tự do không thể chuyển thành thể bilirubin kết hợp được. ví dụ như trong bệnh Crigler Najjara do thiếu đi các enzym transferase: có tăng nồng độ của các bilirubin tự do trong máu. Bệnh Dubin Johnson do tăng hoạt động của enzym transferase nên các bilirubin kết hợp quá tăng trong máu và trong nước tiểu.
  • Nhóm thứ ba do tổn thương các tế bào nhu mô gan và rối loạn bài tiết mật nên trong máu của bệnh nhân có tăng cả nồng độ của các phân tử bilirubin tự do (các tế bào gan bị tổn thương) và các phân tử bilirubin thể kết hợp (nguyên nhân là do rối loạn quá trình bài tiết mật) nên bệnh nhân xuất hiện vàng da như phân lại nhạt màu. Nguyên nhân gây ra vàng da ở thể này thường là do nhiễm độc (ví dụ nhiễm độc phosphat, benzol, iodofoc…), do các vi khuẩn hay virus gây ra (ví dụ như virus viêm gan, nhiễm trùng huyết hay xoắn khuẩn giang mai).

Vàng da do các nguyên nhân sau gan (do tắc mật):

Vàng da do các nguyên nhân sau gan có nguyên nhân là do mật từ gan của người bệnh không đi xuống được ruột, ứ lại, tạo áp lực và tràn vào máu của bệnh nhân gây ra hoàng đảm (hay còn gọi là vàng da) rất nặng, nước tiểu vàng, phân nhạt màu. Các thành phần khác của dịch mật đều tăng lên theo (như các cholesterol hay các acid mật) trong máu.

  • Nguyên nhân gây bệnh: các nguyên nhân cơ học (như sỏi mật, giun chui vào trong ống mật, u đầu tụy, hạch to chèn ép đường dẫn mật…), do các viêm sẹo, dây chằng, rối loạn thần kinh thực vật gây co thắt cơ Oddi…
  • Đặc điểm: nếu như tình trạng tắc mật diễn ra lâu ngày thì các nhu mô gan ngày càng bị hư hại thì khả năng liên hợp của các tế bào nhu mô gan để chuyển các bilirubin tự do thành các bilirubin  thể kết hợp sẽ kém dần. Do đó, các bilirubin tự do sẽ tăng lên thay cho tăng các bilirubin kết hợp tăng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn chuyển hóa sắc tố mật (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>