Rối loạn chuyển hóa trong ổ viêm

viêm
Tin Tức Sức Khỏe

Tại ổ viêm, có ba biến đổi chủ yếu sau đây: rối loạn tuần hoàn, rối loạn chuyển hóa, tổn thương mô và tăng sinh tế bào. Sự phân chia như vậy có tính chất nhân tạo để cho dễ hiểu, trên thực tế chúng đan xen và có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Nếu như ổ viêm đủ lớn, còn có những biến đổi trong toàn cơ thể, nguyên nhân là do:

  • Các yếu tố từ ổ viêm vào trong máu: chất gây sốt, sản phẩm acid…
  • Toàn thân phản ứng đối với viêm: tăng số lượng các tế bào bạch cầu, tăng hệ miễn dịch…

Tại ổ viêm có tăng quá trình oxy hóa, những sự sung huyết động mạch vẫn chưa đáp ứng kịp. Do vậy, pH giảm dần và sẽ giảm thật sự khi bắt đầu chuyển sang sung huyết tĩnh mạch của quá trình viêm, từ đó kéo theo những rối loạn chuyển hóa glucid, rối loạn cuyển hóa lipid và rối loạn trong quá trình chuyển hóa các protid.

viêm
viêm

Rối loạn chuyển hóa glucid:

Glucid là nguồn năng lượng chủ yếu để thực hiện phản ứng viêm, trong đó quá trình thực bào tiêu thụ rất lớn. Thực nghiệm cho thấy khi tiêm các chất ức chế  chuyển hóa của glucid thì cường độ viêm giảm xuống hẳn. Vào giai đoạn sung huyết động mạch, thì sự chuyển hóa chủ yếu của glucid chủ yếu là chuyển hóa ái khí, tạo ra cacbonic nhưng sẽ được dòng máu mang đi. Muộn hơn, bắt đầu có chuyển hóa yếm khí, tạo ra acid lactic tích lại trong ổ viêm vì sự giao lưu của ổ viêm với cơ thể đã bị hạn chế , do vậy nồng độ pH giảm dần từ rìa vào trung tâm ổ viêm. Khi viêm trở nên nặng thì tình trạng nhiễm toan có thể lan ra toàn cơ thể. Thêm vào đó là khi viêm thường có ốt và đó là nguyên nhân làm tăng chuyển hóa toàn thân, tăng mức sử dụng glucose càng làm xuất hiện nhiễm acid máu.

Rối loạn chuyển hóa lipid:

Chuyển hóa yếm khí glucid kéo theo rối loạn chuyển hóa lipid. Tại ổ viêm lượng acid béo, lipid và thể cetonic đều tăng cao. Nguyên nhân tăng giáng hóa lipid từ tế bào viêm và từ các vi  khuẩn phóng thích ra. Tại nơi viêm, dưới tác dụng chuyển hóa acid arachidonic thành PG và LT những chất này gây dãn mạnh, gây sốt. Điều này góp phần làm rối loạn vận mạch và rối loạn chuyển hoa càng nặng.

Rối loạn chuyển hóa protid:

Chuyển hóa protid tăng do hoạt tính cao của enzym protease và của TNF, song cũng không được hoàn toàn. Các chất chuyển hóa dở dang như albumose, polypeptid và acid amin tăng lên và tích lũy lại (một số acid amin sinh ra đường góp phần tạo năng lượng và thay thế một phần nhu cầu glucid) làm tăng áp lực thẩm thấu.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn chuyển hóa trong ổ viêm

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>