Rối loạn chuyển hóa trong rối loạn gan mật (tiếp theo)

hình ảnh minh học - rối loạn chức năng gan
Tin Tức Sức Khỏe

Các rối loạn chuyển hóa trong rối loạn gan mật được chia ra thành bốn loại chuyển hóa khác nhau bao gồm có rối loạn chuyển hóa protid, rối loạn chuyển hóa glucid, rối loạn chuyển hóa muối nước và rối loạn chuyển hóa lipid.

Rối loạn chuyển hóa lipid trong rối loạn gan mật:

hình ảnh minh học - rối loạn chức năng gan
hình ảnh minh học – rối loạn chức năng gan
  • Thiếu muối mật, khiến cho chế độ ăn nhiều mỡ của người bệnh làm cho bệnh nhân bị đầy bụng, khó tiêu. Lượng mỡ hấp thu (phân còn có chứa mỡ), qua đó gây ra thiếu các vitamin K, E, A, D cho cơ thể  và có kèm theo các hậu quả khác. Lượng mỡ dự trữ trong cơ thể giảm nhanh nguyên nhân là do giảm khă năng hấp thu và cả giảm lượng mỡ từ các phân tử glucid và protid. Mô mỡ dự trữ bị huy động (sau một thời gian sẽ cạn kiệt).
  • Mỡ lưu hành trong các thành phần của các phân tử lipoprotein huyết tương cùng với các chất vận chuyển mỡ mỡ do các tế bào gan tổng hợp và các cholesterol tự do và este hóa cũng bị giảm xuống.
  • Trong tắc mật thì lượng mỡ cũng như các cholesterol trong máu đều tăng lên. Cơ chế là do một phần các phân tử cholesterol bình thường được đào thải ra ruột thông qua mật trong máu làm cho mỡ dễ bị tan đi hơn. Hiện nay, cơ chế ức chế phản hồi trong tuần hoàn gan ruột của acid mật được nhắc đến nhiều. Bình thường các acid mật được tổng hợp từ các cholesterol nên khi mật bị (tắc) bị ứ lại và ức chế phản hồi các quá trình tổng hợp đó, khiến cho nồng độ của các cholesterol trong máu cũng tăng lên. Đây là một chỉ tiêu quan trọng để phân biệt vàng da do tắc mật với vàng da do các nguyên nhân khác nhau.

Rối loạn chuyển hóa muối nước trong rối loạn gan mật:

Những biểu hiện rối loạn chuyển hóa muối nước được biểu hiện trong bệnh nhân bị suy gan là phù (hay còn gọi là tích nước). Nguyên nhân gây phù là do bị giảm áp lực keo trong lòng mạch, nếu có cả tăng áp lực tĩnh mạch cửa thì phù còn do tăng áp lực thủy tĩnh (gây ra hiện tượng cổ trướng). Một cơ chế phụ là do gan giảm khả năng phân hủy một số hormon chuyển hóa nước và muối (ví dụ như ADH – hormon chống bài niệu hay aldosterol).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn chuyển hóa trong rối loạn gan mật (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>