Rối loạn chuyển hóa trong rối loạn gan mật

hình ảnh minh học - rối loạn chức năng gan
Tin Tức Sức Khỏe

Các rối loạn chuyển hóa trong rối loạn gan mật được chia ra thành bốn loại chuyển hóa khác nhau bao gồm có rối loạn chuyển hóa protid, rối loạn chuyển hóa glucid, rối loạn chuyển hóa muối nước và rối loạn chuyển hóa lipid.

hình ảnh minh học - rối loạn chức năng gan
hình ảnh minh học – rối loạn chức năng gan

Rối loạn chuyển hóa protid:

Gan vốn là nơi thoái hóa của các acid amin cũng như là các dipeptid nhận từ ống tiêu hóa và tổng hợp một số protid cho huyết tương. Nhóm amin bị khử sẽ tạo thành ure ngay tại gan (được gọi là chu trình ure). Gan tổng hợp phầu hết các albumin, một phần lớn các globulin và một số các yếu tố đông máu để đưa vào huyết tương. Khi gan bị bệnh thì các chức năng chuyển hóa protid cũng bị suy giảm.

  • Gảm khả năng tổng hợp protid: ngoài bị suy giảm khả năng tổng hợp nên protid , bệnh nhân bị suy gan còn có ciác biểu hiện như dễ bị xuất huyết dưới da và chảy máu có nguyên nhân do gan kém sản xuất ra các yếu tố đông máu (bao gồm các yếu tố II, yếu tố VII, yếu tố IX, và yếu tố X), yếu tố chống chảy máu chảy máu A, B, C, cá phức hợp protrombin và yếu tố fibrinigen.
  • Giảm khả năng giáng hóa của protid: các polypeptid nắng cùng với các diamin từ trong ống tiêu hóa có thể thoát khởi quá trình giáng hóa mà đi thẳng vào trong máu (chỉ đến vai trò của các kháng nguyên) gây ra các tình trạng dị ứng (bệnh nhân có các biểu hiện như nổi mẩn, ngứa), nặng hơn nữa là chúng trực tiếp gây nên các hội chứng màng não , thường thấy ở những bệnh nhân bị hôn mê có nguyên nhân do gan.

Rối loạn chuyển hóa glucid:

  • Giảm khả năng dự trữ glucose được thể hiện ở:

+ Trong và sau bữa ăn, glucose máu chậm được gan thu nhận khiến cho nồng độ của các chất này tăng kéo dài trong máu. Người ta dùng một nghiệm pháp để đánh giá khả năng dự trữ glucose của gan.

+Xa bữa ăn, gan kém khả năng duy trì nồng độ của các phân tử glucose ở máu nên nồng độ này giảm xuống.

  • Tăng sản các sản phẩm chuyển hóa trung gian của glucid như lactat, pyruvat. Vì gan thiểu năng nên không sử dụng được các vitamin như vitamin B1, để hình thành nên các coenzym phosphat hóa đưa những sản phẩm trên vào trong chu trình Krebs.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn chuyển hóa trong rối loạn gan mật

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>