Rối loạn sản xuất và bài tiết hormon

các tuyến nội tiết trong cơ thể
Tin Tức Sức Khỏe

Cơ chế gây rối loạn chức năng của nội tiết.

các tuyến nội tiết trong cơ thể
các tuyến nội tiết trong cơ thể

Bao gồm có ba cơ chế cơ bản của bệnh lý nội tiết:

  • Rối loạn từ trung ương: đó là các rối loạn từ hệ thống thần kinh (nhất là những rối loạn tại vùng dưới đồi) và những rối loạn xảy ra tại tuyến yên.
  • Rối loạn tại các tuyến nội tiết trong cơ thể (bao gồm có các tuyến sản xuất ra và tiết ra hormon).
  • Rối loạn sau bài tiết: khi các hormon vận chuyển trong máu, khi thực hiện tác dụng của hormon đó tại các cơ quan đích, hoặc là do các thoái biến (nhanh hay chậm).

 Rối loạn sản xuất và bài tiết hormon:

Rối loạn chức năng của tuyến:

Thường là do một sai sót ở hệ enzym trong chuỗi phản ứng tổng hợp nên ác hormon mà nguyên nhân thường gặp là do các bệnh về di truyền. Và cũng có trường hợp là do các nguyên nhân khác. Ví dụ như trường hợp bệnh nhân bị mắc hội chứng thượng thận- sinh dục (adrenogenetal), hoặc suy chức năng của tuyến giáp (hypothyreose).

Rối loạn tốc độ hình thành và tiết ra hormon:

Thường thì nguyên nhân là do sự thay đổi độ nhạy cảm của tuyến với sự điều hòa của thần kinh, thể dịch. Ví dụ, khi giảm số lượng của các thụ thể với leteotropin trên màng tế bào kẽ của tinh hoàn (do bệnh nhân sử dụng quá nhiều chiriogonadotropin ngoại sinh làm cho tuyến bị kích thích kéo dài), sẽ dẫn đến đáp ứng kém với các gonadotropin nội sinh và làm giảm sản xuất ra các hormon testosterol. Ví dụ khác: khi nồng độ của progesterol tăng kéo dài trong máu sẽ làm giảm tính nhạy cảm của các tế bào gonadotropocyt của tuyến yên đối với releasing factor của luteotropin.

Thiểu năng tương đối và tuyệt đối:

Người ta còn chia thiểu năng tuyến ra thành hai loại là thiểu năng tuyến tyueetj đối và thiểu năng tuyến tương đối.

Thiểu năng tương đối là tình trạng tuyến nội tiết đó hoạt động tối đa mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu hormon tăng quá cao. Trong bệnh lý hen phế quản và một số tình trạng dị ứng, dù cho tuyến thượng thận đã tiết ra rất mạnh nhưng cơ thể vẫn đòi hỏi thêm nhiều hormon hơn nữa. Thiếu hormon insulin tương đối gặp khi cơ thể động vật bị chiếu xạ neutron, lúc này nhu cầu insulin của cơ thể tăng vọt nhằm loại trừ sự mất cân bằng chuyển hóa năng lượng và glucose (nguyên nhân là do thừa glucocorticoid). Khi tiêm insulin sẽ cải thiện được tình trạng trên và cứu sống con vật thực nghiệm.

Trong các trường hợp thiếu tương đối một lượng hormon, có thể đánh giá được tiềm năng sản xuất của các tuyến bằng những nghiệm pháp phù hợp. Chẳng hạn truyền dung dịch glucose ưu trương (để gây một tải lớn) sau đó nguyên nhân là do insulin trong máu sẽ cho phép phát hiện ở những bệnh nhân đái tháo đường tiềm tàng (hoặc là béo phì) sự suy giảm tiềm năng sản xuất ra insulin.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn sản xuất và bài tiết hormon

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>