Rối loạn tiết dịch dạ dày

acid dạ dày
Tin Tức Sức Khỏe

Trong trường hợp dạ dày bị rối loạn tiết dịch vị, có thể do một số nguyên nhân nào đó, có thể là những nguyên nhân ngoài cơ thể và cũng có thể là những nguyên nhân ngay chính cơ thể của bản thân bệnh nhân gây ra. Dựa vào lượng dịch vị bình thường tiết ra của mỗi người, người ta chia rối loạn tiết dịch vị dạ dày ra thành ba loại khác nhau, ba loại đó bao gồm có: tăng tiết dịch vị, tăng tiết acid, giảm tiết dịch vị và giảm tiết acid và trạng thái cuối cùng của rối loạn tiết dịch là không có acid (tức có nghĩa là trong thành phần của dịch dạ dày thì không có acid chlohydric).

Trạng thái tăng tiết dịch, tăng acid:

acid dạ dày
acid dạ dày
  • Nguyên nhân gây tình trạng tăng tiết dịch và tăng tiết acid:

+ Nguyên nhân sinh lý: gặp ở khoảng 0.5% người bình thường khỏe mạnh, không gây nguy hại gì cho người bệnh.

+ Nguyên nhân bệnh lý:

Khi có loét dạ dày tá tràng môn vị.

Hội chứng Zollinger – Ellison: các tế bào G bị u đã tiết tối đa các gastrin làm cho bệnh nhân thường xuyên làm tăng tiết dịch vị, pH của đs có thể hạ xuống tối đa bằng 1.0 (theo thử nghiệm kích thích dạ dày không làm cho dịch vị của dạ dày tăng thêm lượng acid).

Viêm đường ruột, viêm ống mật: đôi khi gây ra tăng tiết các chất dịch, tăng nồng độ của acid, do các tác dụng của phản xạ thần kinh.

Viêm dạ dày vào giai đoạn đầu: đại đa số các trường hợp bệnh nhân có biểu hiện là tăng tiết acid (nhưng đôi khi cũng có trường hợp bệnh nhân có lượng dịch giảm xuống), và cũng có nhiều trường hợp viêm lại có giảm toàn bộ cả chất nhầy lẫn acid.

Giảm tiết dịch và giảm acid:

  • Các trường hợp sinh lý: gặp ở khoảng 4% số những người còn khỏe mạnh.
  • Các bệnh lý ngoài dạ dày:

+ Các trường hợp mất nước như sốt cao, nhiễm khuẩn hay tiêu chảy cấp…

+ Rối loạn dinh dưỡng: thiếu ăn hay thiếu các chất sinh tố.

+ Bệnh về nội tiết: thiểu năng tuyến giáp, những bệnh có liên quan đến hoạt động của tuyến thượng thận hay những rối loạn nội tiết của tuyến yên đặc biệt là thùy trước của tuyến yên.

+ Tâm lý: xúc động, lo buồn (qua giao cảm).

  • Các bệnh lý tại dạ dày: viêm teo và ung thư dạ dày (sớm), cắt nhánh phế vị của dạ dày…

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn tiết dịch dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>