Rối loạn tiết dịch ruột (tiếp theo)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Dịch ruột là một loại dịch rất quan trọng, có vai trò trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Chúng được đổ vào khúc hai của tá tràng cùng với đó là nhào trộn trong thức ăn để tiến hành hấp thu tại ruột non và tái hấp thu một số chất tại ruột già. Dịch ruột được tạo thành từ ba nguồn khác nhau, bao gồm có dịch mật, dịch tụy và dịch ruột. Trong dịch có chứa nhiều loại enzym có tác dụng tiêu hóa phân cắt thức ăn để cho các tế bào ở tầng niêm mạc ruột có thể hấp thu được. Một khi có xảy ra rối loạn sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn tại hệ thống ống tiêu hóa. Rối loạn bài tiết dịch ruột được chia thành ba loại rối loạn khác nhau bao gồm có rối loạn tiết dịch ruột, rối loạn tiết dịch tụy và rối loạn tiết dịch mật. Mỗi loại rối loạn đều có thể gây ra các tình trạng bệnh lý khác nhau cho người bệnh.

Rối loạn tiết dịch mật:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa
  • Mỗi ngày trong gan của mỗi người tiết ra khoảng 500 ml dịch mật, tốc độ tiết dịch này sẽ cao hơn khi có các kích thích từ các loại thức ăn lên thành của niêm mạc tá tràng (hay còn gọi là cơ chế phản xạ và cơ chế nội tiết). Dịch mật có vai trò làm nhũ tương hóa các chất mỡ hay các chất có bản chất là lipid để hấp thu tại các tế bào của niêm mạc ruột non, qua đó cũng góp phần hấp thu được các loại vitamin khác nhau như vitamin A, vitamin D, vitamin K, và vitamin E; kích thích ruột co bóp, tiết ra dịch ruột; ngoài ra còn có tác dụng diệt khuẩn.
  • Giảm tiết dịch mật: gặp trong các trường hợp tắc mật, thiếu năng gan, bệnh của hồi tràng, hoặc trong trường hợp bệnh nhân cắt đoạn hồi tràng làm rối loạn chu trình ruột gan.
  • Hậu quả của bệnh: có khoảng 60% mỡ không hấp thu (hay còn gọi là phân mỡ), sợ mỡ, thiếu các vitamin tan trong mỡ, dễ trướng hơi do tiêu hóa (bởi vì mật còn có tác dụng kích thích các co bóp ruột).

Rối loạn tiết dịch ruột:

Dịch ruột tiết ra ba loại enzym chính nhằm tiêu hóa thức ăn, bao gồm có:

  • Enzym tiêu glucid: maltose, saccharose, lactose, enzym tiêu mỡ là lipase.
  • Enzym tiêu protid: bao gồm có trypsin và chymotrypsin. Sự tiết dịch ruột được điều hòa bởi các yếu tố cơ học, hóa học và thần kinh thể dịch. Rối loạn tiết dịch ruột thường đưa đến tăng co bóp tại ruột và hậu quả của việc này là dẫn tới tiêu chảy và kém hấp thu.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn tiết dịch ruột (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>