Rối loạn tiêu hóa dịch tụy- một rối loạn tại dịch ruột

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Dịch tụy có ba loại enzym chính:

+ Enzym tiêu protid: chymotrypsin, trypsin với tác dụng chuyển protid thành các polypeptid, carboxylase, aminopetidase chuyển các polipeptid thành các acid amin và các nuclease chuyển thành các acid nucleic thành các nucleotid.

+ Enzym tiêu mỡ: lipase.

+ Enzym tiêu tinh bột: amylase

Cơ chế điều tiết dịch tụy:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa
  • Cơ chế điều hòa bằng thần kinh: chủ yếu tác dụng thần kinh X, khi ị kích thích vào thì giảm tiết, khi bị cắt thì tăng tiết, vai trò của thần kinh trung ương tác dụng qua dây thần kinh X.
  • Cơ chế điều hòa bằng hệ thống thể dịch: tụy của bệnh nhân bị kích thích bởi hai loại hormon của ruột là secretin (tá tràng tiết ra dưới tác dụng của pH toan của dịch vị) có vai trò kích thích tụy tiết ra dịch kiềm, và các pancreozymin (nguyên nhân là do thức ăn đang tiêu kích thích tá tràng tiết ra nó) có vai trò làm tụy tiết nhiều enzym. Hiện nay người ta sử dụng hai loại hormon này để thăm dò tiết dịch tụy.

Thiểu năng tụy:

Bệnh thiểu năng tụy thường gặp trong viêm tụỵ kinh diễn, đưa đến các rối loạn tiêu hóa nặng (protid, lipid, tinh bột đều không tiêu), trong phân còn nguyên hạt bột, sợi thịt, hạt mỡ… Chúng kích thích ruột dẫn tới tiêu chảy, kém hấp thu, nếu như kéo dài sẽ gây nên suy dinh dưỡng. Thiểu năng tụy còn gặp khi ống dẫn tụy bị tắc: trong sỏi tụy, giun chui, co thắt bóng Vater.

Viêm tụy cấp:

Bệnh viêm tụy cấp này là một bệnh lý viêm hoại tử ở thể cấp diễn, thường xảy ra đối với những người béo sau một bữa ăn có chứa nhiều các chất lipid mà biểu hiện rõ nhất là mỡ và các thành phần protein (trong bữa ăn có chứa nhiều thịt hay các loại dầu thực vật và động vật), khiến cho tụy tiết ra quá nhiều dịch đến mức gây ra tình trạng tăng áp lực trong ống dẫn tụy và gây ra ứ tắc dịch tụy. Bình thường các enzym và sau khi ra khỏi tuyến tụy thì mới được mật hoạt hóa, nhưng trong trường hợp trên dịch mật có thể bị tràn vào mô tụy và hoạt hóa, gây nên tình trạng tự tiêu và tạo ra những vùng bị hoại tử ở cả tụy và xung quanh tụy, giải phóng ra các hoạt chất gây nên những rối loạn huyết động học, đau đớn dữ dội và sốc.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn tiêu hóa dịch tụy- một rối loạn tại dịch ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>