Rối loạn tuần hoàn tại gan

Rối loạn tuần hoàn tại gan được chia thành nhiều loại khác nhau. Chúng bao gồm có giảm lưu lượng của tuần hoàn gan, ứ máu tại gan, rối loạn tuần hoàn máu và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

tuần hoàn tại gan
tuần hoàn tại gan

Giảm lưu lượng tuần hoàn:

Giảm lưu lượng tuần hoàn tại gan có nguyên nhân có thể là do giảm lưu lượng chung (như trong trường hợp những bệnh nhân bị sốc hay trụy tim mạch, mất máu quá nhiều do các chấn thương…) hay do giảm lưu lượng tuần hoàn cục bộ  (ví dụ như co thắt động mạch gan, co thắt tĩnh mạch cửa). Hậu quả là có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn chùng, vì khi cơ thể thiếu oxy thì gan sẽ giảm sản xuất ra các VDM (là viết tắt của vaso dilatator material) làm giãn mạch hạ huyết áp.

Ứ máu tại gan:

Mọi nguyên nhân cản trở máu tuần hoàn về tim phải, đều gây ra ứ máu tại gan (trong trường hợp bệnh nhân suy tim phải, viêm ngoại tâm mạc co thắt, các bệnh phổi mạn tính, tắc tĩnh mạch chủ dưới, và tĩnh mạch gan do viêm hoặc do chèn ép), và làm rối loạn các chức năng của gan.

Hậu quả tùy thuộc vào thời gian ứ máu. Đầu tiên gan có thể bị to ra do ứ máu, nhưng do khi nghỉ ngơi hay điều trị, tình trạng suy tim của bệnh nhân thuyên giảm, gan sẽ teo nhỏ lại, rồi sau đó lại bị to ra khi tim bệnh nhân hoạt động yếu. Tình trạng gan lúc đó được gọi là gan đàn xếp. Khi máu ứ ở gan lâu ngày, gan của bệnh nhân sẽ bị thiếu oxy kéo dài dẫn đến làm hoại tử các tế bào nhu mô gan nằm ở xung quanh các tĩnh mạch trung tâm tiểu thùy, các tổ chức xơ phát triển dẫn đến hình thái bệnh lý gan hạt cau. Cứ như vậy kéo dài, gan sẽ bị thoái hóa mỡ, xơ hóa, rắn và bờ sắc.

Tăng áp lực của tĩnh mạch cửa:

Đối với người bình thường thì áp lực này đã cao nhất trong cơ thể (khoảng 6-10 cmH2O), trong bệnh lý thì mức áp lực này có thể lên tới 25-30 cmH2O. Nguyên nhân gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể là do huyết áp tĩnh mạch toàn thân tăng lên hoặc do hệ thống tĩnh mạch cửa bị tắc nghẽn ở một đoạn nào đó trước hoặc sau xoang (xơ gan hay do các u chèn ép). Tăng áp lực tĩnh mạch cửa lấy xoang làm mốc dựa trên cơ sở  nghiên cứu về huyết động và cấu tạo các mao mạch trong gan đã giúp cho việc  xác định rõ nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Tăng áp lực tĩnh mạch tại lách đặc trưng cho tăng áp lực máu trước xoang. Trong trường hợp này có sự chênh lệch lớn giữa áp lực tĩnh mạch lách và tĩnh mạch gan vì áp lực của tĩnh mạch lách tăng còn áp lực tĩnh mạch gan bình thường. Tăng áp lực tĩnh mạch trên gan đặc trưng cho tăng áp lực máu ở sau xoang. Trong trường hợp này thì không có sự chênh lệch áp lực tĩnh mạch lách và gan vì áp lực tĩnh mạch lách tăng và áp lực tĩnh mạch gan cũng tăng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn tuần hoàn tại gan

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>