Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân – hội chứng đông máu lan tỏa

đông máu
Tin Tức Sức Khỏe

Nhiều tình trạng bệnh lý gây ra rối loạn vi tuần hoàn không riêng một cơ quan nào mà trên phạm vi rất rộng, thậm chí là có thể bị toàn thân. Từ các rối loạn cơ bản, người ta xác định một số hội chứng chung trong rối loạn vi tuần hoàn toàn thân. Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân biểu hiện ở nhiều hội chứng khác nhau. Các rối loạn này bao gồm có bốn hội chứng cơ bản đó là đầu tiên là hội chứng bùn máu, sau đó là hội chứng thoát huyết tương, hội chứng đông máu lan tỏa và hội chứng sốc.

Hội chứng đông máu lan tỏa trong mạch:

đông máu
đông máu

Rối loạn chủ đạo:

Là tình trạng đông máu vi thể. Đa số trường hợp rối loạn vi tuần hoàn đều sẽ có xuất hiện hội chứng đông máu vi thể. Trường hợp nặng thì sẽ phát triển thành hội chứng đông máu lan tỏa.

Bệnh sinh của hội chứng đông máu lan tỏa:

Các cục máu đông hình thành rất nhanh khi quan sát dưới kính hiển vi và xu hướng lan tỏa rất rõ. Các rối loạn khác cũng có thể, kể cả có vai trò hỗ trợ đông máu, nhưng không nổi bật (dòng chảy chậm, tổn thương nội mạc, kết tụ hồng cầu, thoát nước, tích đọng…).

Sự phản ánh ra tuần hoàn hệ thống khá sớm giúp ta có hướng chẩn đoán, bao gồm có:

  • Trong máu của bệnh nhân xuất hiện các mảnh hồng cầu (từ cục máu đông giải phóng ra), có khi còn xuất hiện hemoglobin tự do giải phóng từ hồng cầu trong cục máu đông sẽ bị thoái hóa.
  • Tiểu cầm bị giảm về số lượng rất rõ rệt, số lượng này càng giảm nhiều thì càng cho biết rằng mức độ đông máu càng nặng hơn.
  • Trong huyết tương, các yếu tố đông máu giảm đồng loạt, tuy không đồng đều. Tiêm fibrinogen (đánh dấu) thấy đời sống của chúng ngắn đi rõ rệt, và có thể suy ra được tốc độ đông máu. Ngoài ra, còn phát hiện trong máu các sản phẩm bị thoái hóa của fibrin…Tất cả, nói lên sự tiêu hóa mạnh mẽ các yếu tố đông máu của cơ thể. Rất hay kèm theo có xuất huyết một cách tự phát.

Thực tế của hội chứng đông máu lan tỏa:

Có thể gặp hội chứng đông máu lan tỏa nội mạch trong các bệnh như sốt xuất huyết, tai biến truyền máu cấp tính (có vai trò làm hoạt hóa các bổ thể), nhiễm khuẩn Gram âm, sốc phản vệ hay trong bệnh sốt rét ác rính,…Cũng hay gặp trong trường hợp giải phóng ra nhiều các yếu tố đông máu từ các mô: chấn thương dập nát rông, ung thư vào giai đoạn cuối, nhiễm xạ cấp tính…

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân – hội chứng đông máu lan tỏa

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>