SINH LÍ HỒNG CẦU

Tin Tức Sức Khỏe

 

Đặc điểm của hồng cầu :

+ Hồng cầu là những tế bào máu, không có nhân chỉ có lớp màng rất mềm dẻo bao bọc và chứa bên trong bào tương chủ yếu là hemoglobin và một lượng rất nhỏ enzym.

+Hình dạng, kích thước: Hồng cầu có hình cái đĩa, lõm hai mặt giống như một thấu kính phân kỳ. Đường kính lớn nhất khoảng 7- 7,5 micromet. Bề dày ở xung quanh khoảng 2 micromet và ở trung tâm khoảng 1 micromet. Nhờ hình dạng và cấu trúc đặc biệt của hồng cầu như vậy cùng với tính mềm dẻo mà  hồng cầu có thể di chuyển trong mao mạch có thiết diện nhỏ hơn rất nhiều so với thể tích của chính nó.

+ Thể tích trung bình của hồng cầu là 9,8 femolit . Nhờ cấu trúc đặc biệt như vậy đã làm cho diện tích màng hồng cầu rất lớn hơn thể tích của chính nó. Đây là đặc điểm quan trọng giúp cho hồng cầu có thể di chuyển được trong mao mạch có thiết diện nhỏ hơn một cách dễ dàng.

+ Số lượng hồng cầu của người Việt Nam trưởng thành bình thường trung bình:

Nam : 5,05  T/l

Nữ : 4,66 T/l

Trẻ mới sinh có số lượng hồng cầu lớn hơn so với người trưởng thành, có thể tăng đến 6,5-7 T/l. Nhưng sau vài tháng số lượng hồng cầu sẽ trở lại bình thường như người trưởng thành bình thường. Người sống trên vùng núi cao từ 2000m trở lên so với mặt nước biển có số lượng hồng cầu cao hơn người sống ở vùng đồng bằng, thấp dưới 2000m so với mặt nước biển,

+ Đời sống hồng cầu: Từ khi được sinh ra và giải phóng vào máu ngoại vi dến khi thực hiện chức năng và bị hủy ở lách là từ 100-130  ngày, trung bình là 120 ngày.

       Chức năng của hồng cầu:

Hồng có 3 chức năng quan trọng đó là:

+ Chức năng vận chuyển khí :

Hồng cầu vận chuyển khí oxy từ phổi đến mô nhờ hemoglobin có trong hồng cầu.Hemoglobin gắn với khí oxy tạo nên phức hợp oxyhemoglobin , phức hợp này sẽ được máu vận chuyển đến các mô. Tại mô hemoglobin trong hồng cầu sẽ gắn với CO2 tạo thành cacbamino hemoglobin được máu vận chuyển từ mô về phổi sau đó được thải ra ngoài thông qua hoạt động hô hấp của phổi.

+ Chức năng điều hòa cân bằng acid-base

+ chức năng tạo độ nhớt của máu: Hồng cầu là một thành phần quan trọng tạo ra độ nhớt của máu, nó giúp cho máu lưu thông trong hệ tuần hoàn với tốc độ  ổn định, qua đó giúp cho quá trình trao đổi chất qua thành mao mạch được thuận lợi hơn.

 

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:SINH LÍ HỒNG CẦU

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>