SINH LÍ HỒNG CẦU
- Bởi : Phạm Linh
- - Chuyên mục : Tin Tức Sức Khỏe
Đặc điểm của hồng cầu :
+ Hồng cầu là những tế bào máu, không có nhân chỉ có lớp màng rất mềm dẻo bao bọc và chứa bên trong bào tương chủ yếu là hemoglobin và một lượng rất nhỏ enzym.
+Hình dạng, kích thước: Hồng cầu có hình cái đĩa, lõm hai mặt giống như một thấu kính phân kỳ. Đường kính lớn nhất khoảng 7- 7,5 micromet. Bề dày ở xung quanh khoảng 2 micromet và ở trung tâm khoảng 1 micromet. Nhờ hình dạng và cấu trúc đặc biệt của hồng cầu như vậy cùng với tính mềm dẻo mà hồng cầu có thể di chuyển trong mao mạch có thiết diện nhỏ hơn rất nhiều so với thể tích của chính nó.
+ Thể tích trung bình của hồng cầu là 9,8 femolit . Nhờ cấu trúc đặc biệt như vậy đã làm cho diện tích màng hồng cầu rất lớn hơn thể tích của chính nó. Đây là đặc điểm quan trọng giúp cho hồng cầu có thể di chuyển được trong mao mạch có thiết diện nhỏ hơn một cách dễ dàng.
+ Số lượng hồng cầu của người Việt Nam trưởng thành bình thường trung bình:
Nam : 5,05 T/l
Nữ : 4,66 T/l
Trẻ mới sinh có số lượng hồng cầu lớn hơn so với người trưởng thành, có thể tăng đến 6,5-7 T/l. Nhưng sau vài tháng số lượng hồng cầu sẽ trở lại bình thường như người trưởng thành bình thường. Người sống trên vùng núi cao từ 2000m trở lên so với mặt nước biển có số lượng hồng cầu cao hơn người sống ở vùng đồng bằng, thấp dưới 2000m so với mặt nước biển,
+ Đời sống hồng cầu: Từ khi được sinh ra và giải phóng vào máu ngoại vi dến khi thực hiện chức năng và bị hủy ở lách là từ 100-130 ngày, trung bình là 120 ngày.
Chức năng của hồng cầu:
Hồng có 3 chức năng quan trọng đó là:
+ Chức năng vận chuyển khí :
Hồng cầu vận chuyển khí oxy từ phổi đến mô nhờ hemoglobin có trong hồng cầu.Hemoglobin gắn với khí oxy tạo nên phức hợp oxyhemoglobin , phức hợp này sẽ được máu vận chuyển đến các mô. Tại mô hemoglobin trong hồng cầu sẽ gắn với CO2 tạo thành cacbamino hemoglobin được máu vận chuyển từ mô về phổi sau đó được thải ra ngoài thông qua hoạt động hô hấp của phổi.
+ Chức năng điều hòa cân bằng acid-base
+ chức năng tạo độ nhớt của máu: Hồng cầu là một thành phần quan trọng tạo ra độ nhớt của máu, nó giúp cho máu lưu thông trong hệ tuần hoàn với tốc độ ổn định, qua đó giúp cho quá trình trao đổi chất qua thành mao mạch được thuận lợi hơn.
copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/
link bài viết:SINH LÍ HỒNG CẦU
Không có phản hồi