Sinh lý buồng trứng

Tin Tức Sức Khỏe

Sinh lý buồng trứng của mỗi bé gái:

  • Buồng trứng của một người phụ nữ bắt đầu hoạt động từ khi người đó bước vào tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì được đánh dấu bằng kỳ kinh đầu tiên của mỗi bé gái. Và buồng trứng của mỗi người phụ nữ được đánh dấu kết thúc hoạt động bằng thời kì mãn kinh. Tuổi dậy thì trung bình của mỗi người nữ là vào khoảng 15-16 tuổi và độ tuổi mãn kinh là nằm trong khoảng từ 45-50 tuổi.
  • Tuổi dậy thì của mỗi người phụ nữ lại phụ thuộc vào quá trình chín mùi của trung khu điều khiển hoạt động sinh dục nằm tại vùng dưới đồi và tại vỏ não của mỗi người. Đó là sự hoàn chỉnh của hệ thống vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến đích (ở đây là buồng trứng).
  • Trước độ tuổi dậy thì, các hoạt động buồng trứng của mỗi người rất kém nói theo phương diện nội tiết
  • Nhưng từ khi bước vào độ tuổi dậy thì, buồng trứng của mỗi người phụ nữ đều hoạt động mạnh và bài tiết ra các loại hormon lẫn điều hòa hoạt động bình thường của tuyến, thực hiện chức năng của mình. Buồng trứng của mội người đều hoạt động cả về chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết. Về chức năng nội tiết, buồng trứng sinh ra các nội tiết tố như estroen và progesterol. Về hoạt động ngoại tiết buồng trứng tạo ra noãn để thực hiện cho quá trình phóng tinh.
  • Hoạt động nội tiết hay nói cách khác các chức năng nội tiết của buồng trứng được thể hiện bằng quá trình hành kinh hàng tháng của mỗi người phụ nữ.
  • Đơn vị hoạt động nội tiết và hoạt động ngoại tiết của buồng trứng là bọc noãn. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một bọc noãn được thay đổi, lớn lên và trưởng thành vào ngày thứ 14 của một vòng kinh. Khi bọc noãn này vỡ ra thì xuất hiện hiện tượng phóng noãn. Khi bọc noãn lớn lên thì trong bọc noãn có chứa các chất bọc noãn (liquer folliculi), khi trưởng thành thì bọc này có tên là bọc Graaf. Khi phóng noãn, thì noãn được thoát ra ngoài kèm theo một số tế bào hạt, cục huyết… sẽ dần dần biến thành hoàng thể.
  • Buồng trứng của một bé gái mới lọt lòng mẹ, có từ 200000 đến 500000 bọc noãn nguyên thể ở cả hai bên của buồng trứng. Con số đó giảm dần cho đến khi tới tuổi dậy thì thì bé gái đó chỉ còn lại khoảng 30000 bọc noãn nguyên thủy.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sinh lý buồng trứng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>