Sinh lý đơn vị của hệ thống vi tuần hoàn

hệ thống tuần hoàn
Tin Tức Sức Khỏe

Vi tuần hoàn hay còn được gọi là hệ thống tuần hoàn ngoại biên nhưng cũng có thể gọi chúng là tuần hoàn cơ quan. Hệ thống vi tuần hoàn này có những hoạt động nhất định giúp cho máu đến được các cơ quan các tổ chức dù là xa tim hay gần tim đảm bảo cho chúng được hoạt động một cách bình thường và nhịp nhàng nhất có thể.

Sinh lý vi tuần hoàn:

hệ thống tuần hoàn
hệ thống tuần hoàn

Thể hiện bằng sự điều chỉnh tốc độ dòng chảy của máu ngoại vi, áp lực của máu tác động lên thành mạch, sự trao đổi của các thành phần trong máu với các tế bào…nhằm đáp ứng tối ưu các chức năng tưới máu và trao đổi, có nhiều khác biệt với tuần hoàn hệ thống.

Tốc độ máu:

Nếu ở tuần hoàn hệ thống máu chảy rất nhanh (khoảng 0.5m/sec ở động mạch chủ) và không đều (do tim co bóp theo nhịp), thì ở vi tuần hoàn máu chảy với tốc độ rất chậm (hàng ngàn lần) và rất đều, do cây động mạch đã mở rộng và do sự xóa nhòa huyết áp tối đa – tối thiểu. Hầu như không còn sự ảnh hưởng của nhịp tim ở đây nữa.

Tốc độ máu ở các tiểu động mạch là khoảng 0.7-3.5 mạch máu/ sec tùy theo đường kính của các mạch máu, sang đến tiểu tĩnh mạch thì tốc độ càng chậm hơn (chỉ khoảng 0.3-1.2 mạch máu/ sec), còn ở các mao mạch  là khoảng o-0.1-0.5 mạch máu/sec. Dưới kính hiển vi trung bình mỗi giâyy có khoảng từ 5-15 tế bào hồng cầu  qua mao mạch , tính ra là có khoảng 1ml máu qua một mao mạch có đường kính  10 micromet hết khoảng 3600 giờ tức là khoảng 150 ngày.

Áp lực của máu:

Tại mỗi điểm của tuần hoàn hệ thống, ta có một huyết áp tối thiểu và tối đa (do tim bị co bóp theo nhịp), càng xa tim thì hai huyết áp này càng giảm xuống (do ma sát vào trong vách mạch), đồng thời có xu hướng  chập lại làm một (do tính đàn hồi của thành động mạch). Khi vào tới vi tuần hoàn thì hai huyết áp đó đã chập lại: ta chỉ còn một trị số huyết áp. Tuy nhiên, tại hai điểm khác nhau của vi tuần hoàn, ta vẫn có hai trị số huyết áp trong đó trị số huyết áp của điểm gần tim trái bao giờ cũng cao hơn , giống như quy luật chung của tuần hoàn.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sinh lý đơn vị của hệ thống vi tuần hoàn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>