Suy thận cấp

Suy thận cấp
Tin Tức Sức Khỏe

 Suy thận cấp bao gồm có các thể khác nhau:

Suy thận cấp
Suy thận cấp
  • Hội chứng tăng ure máu.
  • Rối loạn cân bằng nước và điện giải.
  • Rối loạn cân bằng kiềm toan (hay là rối loạn cân bằng acid base). Bệnh thuộc thể này thường tiến triển nặng, tỷ lệ tử vong cũng rất cao. Nếu trong trường hợp bệnh nhân được điều trị kịp thời và đặc biệt là quá trình lọc máu (hay chạy thận nhân tạo) thì tiên lượng bệnh sẽ tốt hơn nhiều.

Bệnh nguyên của suy thận cấp bao gồm có:

  • Những nguyên nhân trước thận: lượng máu chuyển tới thấn sẽ bị giảm xuống (bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như mất máu, trụy mạch, tụt huyết áp, suy tim nặng, loạn nhịp tim, sốc, bỏng rộng…), các tế bào của ống thận bị thiếu oxy nên bị trương to lên, thoái hóa rồi hoại tử hàng loạt (tắc ống thận, mất vách của ống thận) đưa đến vô niệu và tích lũy các chất độc cần đào thải ra ngoài, gây ra tình trạng nhiễm độc nặng.
  • Những nguyên nhân tại thận: bao gồm có bốn nguyên nhân cụ thể sau:

+ Do tắc – hẹp mạch thận: huyết khối động mạch thận, huyết khối tĩnh mạch thận, xơ vữa mạch thận, tan máu nặng (các hemoglobin của các tế bào hồng cầu bị đông vón lại trong các mao mạch của thận). Các tế bào của ống thận phản ứng lại với tình trạng này bằng cách trương phù lên, hoại tử, bong ra làm lấp lòng mahcj của các mạch máu tại thận, đông thời các vị trí hoại tử (mất vách ngăn) làm cho nước tiểu tronh lòng ống thận đổ trực tiếp vào trong máu của bệnh nhân.

+ Do cầu thận:  viêm cầu thận cấp (do vi khuẩn liên cầu hay do các nhiễm khuẩn nói chung), viêm cầu thận phân triển màng, viêm cầu thận do lupus ban đỏ hệ thống… Cơ chế  chung của bệnh là làm rối loạn vi tuần hoàn tại cầu thận và sau đó là tại ống thận.

+ Do ống thận: viêm ống thận cấp (do thiếu máu tại thận, nhiễm độc của các kim loại nặng hay các hóa chất như một số loại kháng sinh, các loại hóa chất chống lại quá trình phân bào, mật cá trắm, gan cóc), do các tinh thể acid uric, do tan huyết dữ dội, dập nát các cơ rộng (hemoglobin hay các myoglobin đông vón lại trong lòng của ống thận). Cơ chế gây hoại tử của trường hợp này cũng giống như trong trường hợp suy thận có nguyên nhân do cầu thận.

+ Do viêm thận kẽ cấp diễn: dị ứng hay các loại thuốc (ví dụ như thuốc dị ứng, các thuốc lợi tiểu, hay các thuốc kháng viêm), viêm thận mủ, u di căn tới mô thận kẽ…

Cơ chế bệnh sinh của suy thận cấp tính:

Ban đầu chỉ có một số neuphron của thận thoái hóa không hồi phục lại được, còn các neuphron còn lại vẫn duy trì được sự hằng định của nội môi, tuy nhiên một số neuphron vẫn còn tiếp tục giảm khả năng thích nghi bằng cách phì đại cầu thận và dẫn tới hậu quả là xơ hóa thận.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Suy thận cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>