Suy tim do bệnh lý ở bản thân tim và các mạch máu (tiếp)

suy tim
Tin Tức Sức Khỏe

Suy tim do các nguyên nhân ngoài tim bao gồm có các thể bệnh như suy tim do bị quá tải về thể tích của tim, suy tim do bị quá tải về áp lực, suy tim do các bệnh lý về mạch vành và bản thân của tim mạch.

Do tầm quan trọng đặc biệt của mạch vành nên nhóm này được chia thành hai nhóm nhỏ: suy do mạch vành và suy không do mạch vành. Dù nhóm nào, thì thiếu oxy cơ tim cũng là tác nhân quan trọng hành đầu tham gia vào cơ chế gây ra suy tim.

Nguyên nhân khiến cơ tim chịu đựng kém khi thiếu oxy:

suy tim
suy tim

Cơ tim của mỗi người rất nhạy cảm đối với trường hợp bị thiếu oxy.

Bình thường, khi cơ thể của người hoàn toàn thư dãn, tim đã khai thác tới 70 đến 75% lượng oay ở động mạch vành (tính ra thì mỗi phút có khoảng 100g cơ tim nhận được tới 90 ml oxy). Máu tĩnh mạch vành chỉ còn lại 25-30% lượng oxy ban đầu, tức là khoảng 5-6 ml cho 100 ml máu. Trong khi đó, toàn thân chỉ lấy được 30% và ở cơ vân (lúc nghỉ ngơi) là khoảng 20% tổng lượng oxy ở động mạch. Do vậy, khi cơ thể bị thiếu oxy, cơ tim không thể dùng biện pháp tận dụng oxy như các cơ quan khác nhau vẫn thường làm.

Tim không có khả năng nợ oxy, vì glucose chỉ cung cấp 15-20% năng lượng cho tim, còn 80-85% còn lại tim trông cậy vào sự oxy hóa của các phân tử lipid (thể cetonic) và các acid amin.

Ngoài ra, tế bào tim dùng tới khoảng 30% năng lượng của nó để dy trì sư chênh lệch ion giữa hai bên màng tế bào. Chẳng hạn , sự chệnh lệch của ion kali trong và ngoài màng tế bào cơ tim phải là 30:1 (hay 30 lần), còn sự chênh lệch của ion calci  trong và ngoài màng lưới cơ tương phải là hàng ngàn lần. Sau khi calci từ trong lưới khuếch tán ra ngoài mạng lưới bào tương để hoạt hóa nên các ATPase (để cho cơ tim có năng lượng để co bóp) thì nó đòi hỏi sự chi phí năng lượng để có thể trở về chỗ cũ.

Cuối cùng, hệ mao mạch tại tim rất dày đặc, nhưng nó không tăng sinh khi tim bị phì đại, kể cả khi im đã tăng khối lượng lên gấp đôi hay gấp ba lần.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho tim chịu đựng được kém khi cơ thể bị thiếu oxy.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Suy tim do bệnh lý ở bản thân tim và các mạch máu (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>