Tác hại gây tắc ruột cơ học của ký sinh trùng đối với cơ thể vật chủ

tắc ruột do giun chui
Tin Tức Sức Khỏe

Tác hại gây tắc ruột cơ học của ký sinh trùng:

Bản thân của các loài ký sinh trùng có một kích thước nhất định đối với từng loài khác nhau nên có thể gây ra trường hợp tắc tại chỗ mà ký sinh trùng đó kí sinh. Ví dụ như giun đũa gây ra tình trạng tắc ruột, và gây tắc ống mật của bệnh nhân. Hiện tượng tắc này tùy thuộc vào những yếu tố sau đây:

tắc ruột do giun chui
tắc ruột do giun chui
  • Kích thước của các loại ký sinh trùng kí sinh trong cơ thể của vật chủ: ký sinh trùng có kích thước lớn thì sẽ gây tắc ruột, và ngược lại thì kích thước của ký sinh trùng đó nhỏ thì khả năng gây tắc ruột thấp hơn.

Ví dụ như: giun đũa khi chui vào trong ống mật, nếu đó là giun đũa lớn thì xấp xỉ như khẩu kính (đường kính của ống mật) của ống mật thì dễ gây ra tắc, còn nếu như trong trường hợp là giun chui ống mật có kích thước nhỏ có thể gây ra tắc ruột như cũng có trường hợp không gây tắc ruột hoặc là chỉ gây ra bán tắc ruột.

  • Nhiều ký sinh trùng tập hợp lại với nhau tạo thành một khối: số lượng của các con ký sinh trùng này không nhiều, nhưng chúng lại tập hợp lại với nhau thành một vị trí tại nơi chúng ký sinh trong cơ thể của vật chủ thì có thể gây ra tắc ruột cơ học.

Ví dụ như: kích thước của các con giun đũa sống kí sinh trong ruột của bệnh nhân (vật chủ) nếu có đường kính so với khẩu kính thì không thể gây ra tắc ruột cơ học, nhưng trong trường hợp mà các con giun đũa này tập hợp và cuộn lại ở trong lòng ruột của bệnh nhân thì sẽ dễ dàng gây ra tắc ruột cho bệnh nhân.

  • Do xác của các ký sinh trùng đã chết: có thể có những thay đổi do các phản ứng của cơ thể đối với xác của ký sinh trùng. Ví dụ như giun chỉ trưởng thành ký sinh ở các hạch bạch huyết thì không gây ra tắc mạch vì kích thước của giun không đáng kể so với kích thước của thành mạch và giun chỉ lại cử động nên không tạo ra một sự ngưng trệ kéo dài nào của lưu thông bạch huyết, nhưng khi giun chỉ đã chết sẽ có hiện tượng vôi hóa  tạo thành một khối lớn và không di động nên gây ra hiện tượng tắc các mạch bạch huyết.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tác hại gây tắc ruột cơ học của ký sinh trùng đối với cơ thể vật chủ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>