Tăng nhịp tim – biện pháp thích nghi chính của tim

tăng nhịp tim
Tin Tức Sức Khỏe

Khi nhu cầu cấp máu tăng lên, nhưng lượng máu đến tim lại vẫn không được thay đổi làm cho tim của bệnh nhân phải có những thay đổi riêng để vừa có thể duy trì được hoạt động bình thường cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể sử dụng và sử dụng nguồn năng lượng một cách hiệu quả nhất. Tim có ba cách thích nghi cơ bản bào gồm có tăng nhịp tim, dãn tim, phì đại tim.

Tăng nhịp tim:

tăng nhịp tim
tăng nhịp tim

Tăng nhịp tim là biện pháp thích nghi nhanh, nhạy và tức thời nhằm tăng thể tích máu bơm ra trong một đơn vị thời gian. Tăng nhịp tim nhờ các phản xạ khác nhau. Bao gồm có ba phản xạ cơ bản của tim như sau:

  • Phản xạ Marey: nguồn kích thích là tình trạng giảm áp ở xoang động mạch cảnh và quai động mạch chủ. Đây là phản xạ từ ngoài tim, xung động hướng tâm kích thích tim đập nhanh.
  • Phản xạ Bainbridge: nguyên nhân là do tăng áp lực của tâm nhĩ phải, tác động lên bộ phận nhận cảm ở đây làm nhịp tim đập nhanh/
  • Phản xạ Alam – Smirk: thiếu oxy ở cơ tim, làm cho tim đập nhanh.

Ưu thế của tăng nhịp tim: tim đập nhanh có tác dụng làm hồi phục huyết áp của bệnh nhân tam thời, tăng lưu lượng máu. Do cơ chế phản xạ của thần kinh, tim có thể tăng nhịp hầu như lập tức mỗi khi nhu cầu  cấp máu tăng lên rất cao. Cơ thể thường dùng biện pháp này trong mọi trường hợp sinh lý ( hồi hộp, xúc động, lao động) chẩn đoán như bệnh lý (sốt, tăng chuyển hóa, thiếu máu…).

Sự hạn chế của tăng nhịp tim:

Tim tăng nhanh nhịp đập quá mức (trên hai lần so với số nhịp tim lúc bình thường) và kéo dài sẽ dẫn đến suy tim.

  • Khi tim tăng nhịp đập thì giai đoạn tâm trương ngắn lại mà đây lại là thời gian mạch vành cấp máu đi nuôi tim. Do vậy, càng tăng nhịp tim càng thiếu nuôi dưỡng, nợ oxy càng tăng, lượng acid lactic do chuyển hóa yếm khí sinh ra cánh nhiều ở cơ tim.
  • Thời gia tâm trương ngắn, tim của bệnh nhân một mặt chưa được nghỉ ngơi đầy đủ khiến cho cung lượng tim giảm, cuối cùng lưu lượng tim giảm dù có tăng nhịp tim.
  • Trong lao động hay luyện tập, khi cơ thể chưa quen với nhịp tim nhanh sẽ xuất hiện cảm giác khó thở, đau ngực, khiến phải tạm ngừng công việc.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tăng nhịp tim – biện pháp thích nghi chính của tim

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>