Táo bón – một rối loạn co bóp tại ruột

táo bón
Tin Tức Sức Khỏe

Sự co bóp của ruột quyết định thức ăn qua ruột nhanh hay chậm. Trung bình sau khi ăn 1.5 cho đến 3 giờ thức ăn đến ruột non và nằm tại đó đến khoảng giờ thứ 6, hay giờ thứ 7 thì đi xuống đại tràng. Tại đại tràng các chất cặn bã nằm lại khoảng 24 giờ sau bữa ăn thì bị tống ra ngoài. Rối loạn bao gồm tăng hay giảm co bóp, kèm với tăng hay giảm tiết dịch mà những hậu quả có thể gặp là hội chứng tiêu chảy, hội chứng tắc ruột, kém hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn tại ruột và có thể là bị táo bón… tùy từng trường hợp khác nhau mà bệnh nhân có các biểu hiện bệnh khác nhau. Trong các bệnh lý về đường tiêu hóa thì thường gặp nhất là các bệnh bao gồm hội chứng tiêu chảy (hay cũng có thể gọi là ỉa lỏng), hội chứng tắc ruột và bệnh táo bón. Mọi bệnh đều làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng tại ruột của người bệnh. Nguy hiểm hơn là nếu không được điều trị sớm có thể bệnh sẽ nặng hơn và có nguy cơ gây tử vong cho người bệnh.

Táo bón:

táo bón
táo bón

Táo bón là tình trạng phân rất  ít nước gây ra các khó khăn trong đại tiện hoặc cũng có thể là bệnh nhân không đại tiện được khiến cho phân nằm lâu trong đại tràng của bệnh nhân.

  • Cơ chế bệnh sinh và nguyên nhân gây bệnh của táo bón:

+Do các tắc nghẽn cơ học ở đại tràng, gặp trong u, sẹo hay co thắt kéo dài của đại tràng sigma, do cường phế vị.

+ Giảm trương lực tại ruột già, gặp ở người già và người béo hoặc những người phải ngồi lâu.

+ Giảm tính thụ cảm cơ học nên người bệnh mất cảm giác mót đại tiện, ví dụ như thói quen ngồi lâu gây ra bất động, quen nhịn đại tiện… lâu ngày đoạn ruột có chứa phân bị dãn rộng ra (khối phân lớn và khô) và bệnh nhân mất cảm giác mót đại tiện.

+ Thức ăn ít chất xơ, nhiều bột và nhiều đường, nhiều thịt (thể tích của phân nhỏ không đủ để kích thích đại tràng gây ra cảm giác mót đại tiện).

  • Hậu quả của táo bón:

+  Trĩ do rặn nhiều.

+ Phân tích lâu ngày trong đại tràng (có thể lên tới hàng tuần) có thể gây ra các dãn rộng không hồi phục đại tràng và thấm chất độc vào máu (gây ra ngứa hay nổi mẩn).

+ Thay đổi tâm lý: bệnh nhân dễ cáu kỉnh , từ giận, mệt mỏi.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Táo bón – một rối loạn co bóp tại ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>