Thành phần cùng tính chất của dịch viêm trong viêm (tiếp theo)

viêm
Tin Tức Sức Khỏe

Tùy theo các nguyên nhân gây ra viêm và giai đoạn của viêm mà tính chất, màu sắc và thành phần của dịch rỉ viêm có sự khác nhau. Dịch rỉ viêm (dịch tiết) khác dịch thấm bởi nồng độ của protein cao, giàu các thành phần hữu hình, đồng thời làm tăng lượng acid lactic, cetonic, do đó làm cho pH của dịch giảm.

Nói chung, dịch rỉ gồm có hai thành phần chủ yếu là bao gồm có các thành phần bình thường từ máu thoát ra đi vào trong các ổ viêm như nước, các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, cũng có thể là các chất trong máu như các phân tử protein hay các phân tử khác, đây là một thành phần hữu hình có thể thấy được dưới kính hiển vi. Còn thành phần thứ hai nằm trong ổ viêm là các chất mới được hình thành trong quá trình chuyển hóa diễn ra ngay tại ổ viêm của người bệnh.

viêm
viêm

Thành phần thứ hai của dịch rỉ viêm:

Thành phần thứ hai bao gồm là các chất mới được hình thành do rối loạn chuyển hóa  và tổn thương mô, có thể kể đến:

  • Các hóa chất trung gian như histamin, serotonin, acetylcholin.
  • Các kinin huyết tương, là các protein có khối lượng phân tử nhỏ từ 8-12 acid amin do rối loạn tiêu hóa protein (do các enzym và hậu quả của đông máu). Chúng có tác dụng dãn mạch, gây đau, chất điển hình thường gặp là bradykinin.
  • Các chất tiết từ dịch rỉ có hoạt tính sinh lý như leucotaxin làm tăng thấm mạch và hóa ứng động bạch cầu (nay đó là C5a của bổ thể, PAF của các tế bào đại thực bào), leucotrien, sản phẩm chuyển hóa của acid arachidonic, các cytokinin IL-1, IL-6 và IL-8 từ đại thực bào và các tế bào nội mô hoạt hóa.

 Chất gây sốt, bao gồm có IL-1, PG và TNF.

  • Các acid nhân: trong viêm các acid nhân và dẫn xuất của chúng tăng rõ rệt. Các chất này đều làm tăng thấm mạch, gây hóa ứng động bạch cầu, kích thích xuyên mạch của bạch cầu, tái tạo mô, tăng sinh các kháng thể. Lợi dụng tính chất này người ta sử dụng các acid nhân để điều trị cho bệnh nhân bị lao phổi nhất là lao hang.
  • Các enzym: nguyên nhân là do hủy hoại tế bào, nên tại ổ viêm có nhiều enzym thuộc nhóm hydrolase (như ở phần bạch cầu thực bào), ngoài ra còn có hyaluronidase có tác dụng thủy phân acid hyaluronic là thành phần cơ bản của thành mạch làm tăng tính thấm của chúng.
  • Dịch rỉ viêm có tính chất bảo vệ, nhưng nếu lượng quá nhiều sẽ gây ra chèn ép các mô xung quanh gây ra đau nhức , hoặc hạn chế hoạt động của các cơ quan, như khi có tràn dịch màng tim hay tràn dịch màng phổi.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thành phần cùng tính chất của dịch viêm trong viêm (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>