Thành phần và tính chất của dịch dạ dày

hình ảnh minh họa - dịch dạ dày
Tin Tức Sức Khỏe

Thành phần của dịch dạ dày:

hình ảnh minh họa - dịch dạ dày
hình ảnh minh họa – dịch dạ dày

Dịch dạ dày hay còn gọi là dịch vị có khoảng 2000-3000 ml trong một ngày do các tuyến dạ dày nằm chủ yếu ở thân vị tiết ra, bao gồm acid chlohydric, các phân tử pepsinogen, chất nhầy, các loại enzym và còn một số các loại ion vô cơ. Acid toàn phần của dịch dạ dày bao gồm có hai dạng khác nhau là một là thuộc dạng tự do và và hai là ở dạng kết hợp (là thể các acid này kết hợp với các chất nhầy) thì có khoảng 50-60 mEq, trong đó acid tự do có khoảng 45-50 mEq, tạo ra độ pH trung bình vào khoảng 2.0-3.5. Các acid trong dạ dày tồn tại ở hai dạng là dạng tự do và dạng kết hợp. Dạng kết hợp với acid với nhầy xuất hiện khi lượng dịch nhầy của các thành phần trong ống tiêu hóa tiết ra một cách phong phú thì sẽ có khoảng 20 hay 25% kết hợp với các acid (thuộc dạng hòa tan), còn lại ở dạng keo phủ lên trên bề mặt của các niêm mạc. đo lượng chất nhầy không dễ dàng, nhưng người ta có thể căn cứ vào lượng acid kết hợp để suy ra được lượng dịch nhầy và nhận định về khả năng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày.

Chất nhầy trong dịch dạ dày:

Đây là một loại glycoprotein, có độ nhớt cao, hình thành nên một lớp mỏng bám chặt vào niêm mạc của dạ dày. Do các tế bào biểu bì của bề mặt dạ dày tiết ra, tồn tại dưới hai hình thức khác nhau bao gồm có:

  • Tan trong các chất dịch của dạ dày.
  • Hoặc là phủ lên trên bề mặt của dạ dày.

Tác dụng của chất nhầy dạ dày: bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống lại sức tiêu hủy của các pepsin và acid chlohydric, bảo vệ vitamin B12 (cần cho sử dụng làm nguyên liệu quá trình tạo máu).

Dịch nhầy có độ pH cao cho nên môi trường acid đó có tác dụng như một chất đệm, một phần acid tiết ra thì bị dịch nhầy trung hòa được và hình thành nên các loại muối: đây là phần acid kết hợp, phần acid còn lại không ở thể liên kết mà ở thể tự do, gộp lại thành các acid toàn phần.

Quá trình tiết dịch sinh lý (hay tiết dịch trong các bữa ăn):

Quá trình tiết dịch vị sinh lý bao gồm có hai giai đoạn: Giai đoạn đầu của quá trình tiết dịch sinh lý là do các cơ chế thần kinh, giai đoạn sau chủ yếu là do cơ chế nội tiết.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thành phần và tính chất của dịch dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>