Thay đổi trong thành phần của nước tiểu (tiếp theo)

Tin Tức Sức Khỏe

Protein niệu:

  • Đối với người bình thường có khoảng 50-100 mg trong 24 giờ, nhưng với những xét nghiệm thông thường được sử dụng trong lâm sàng thì không phát hiện được mức độ này. Chỉ được coi là có protein, khi có trên 150 mg trong 24 giờ.
  • Protein niệu do các bệnh lý tại thận: bệnh viêm cầu thận, hội chứng thận hư (hay thận nhiễm mỡ). Nguyên nhân gây bệnh là do các màng lọc tại cầu thận bị tổn thương, các lỗ lọc tại cầu thận rộng ra làm cho các phân tử protein có thể chui lọt, trong đó thì đa số là các phân tử albumin (vì các phân tử này tương đối nhỏ, có thể lọc qua trước tiên), khi xuất hiện các tổn thương cầu thận nặng hơn thì tỷ lệ của các phân tử globulin cũng tăng lên theo.

Nguyên nhân là do ống thận: khi chức năng tái hấp thu protein của cầu thận kém đi, lượng protein bị mất đi theo nước tiểu cũng giảm theo.

Trong một số trường hợp như người đứng lâu hay những phụ nữ mang thai hay xuất hiện các bất thường về cột sống.

  • Protein niệu có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác: viêm đường tiết niệu dưới, rối loạn quá trình tổng hợp protein (ví dụ như rối loạn quá trình tổng hợp các chuỗi nhẹ và chuỗi nặng của phân tử kháng thể trong bệnh u tủy), tạo nên các phân tử protein có trọng lượng phân tử nhỏ lọt qua được màng lọc của cầu thận.

Trụ niệu:

Những trụ niệu này hình thành là do các chất tiết, các phân tử protein, hay các phân tử lipid của ống thận vón lại theo khuôn của lòng ống thận.

  • Điều kiện để xuất hiện các trụ niệu: nồng độ của các phân tử protein trong nước tiểu đủ cao, lượng nước tiểu của bệnh nhân lại tương đối thấp và chảy với tốc độ chậm trong lòng ống thận để chúng có thời gian đủ lâu để hình thành được các trụ, có những thay đối về lý hóa ở nước tiểu làm cho các phân tử protein dễ đông vón lại.
  • Tùy theo các thành phần bám trên đó mà người ta chia ra:

+Trụ trong: do các phân tử protein và lipid tạo nên thường gặp trong bệnh thận nhiễm mỡ, đa u tủy xương.

+Trụ hạt: gặp trong bệnh viêm cầu thận. Trong trường hợp có nhiều các tế bào hồng cầu có thể gặp trụ hồng cầu (cũng có thể là có các tế bào bạch cầu và hồng cầu bám trên các trụ trong).

+Trụ liên bào: có các tế bào ống thận bám trên các trụ trong.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thay đổi trong thành phần của nước tiểu (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>