Thay đổi về bộ phận có liên quan đến hoạt động nội tiết của buồng trứng (tiếp theo)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Thay đổi về cổ tử cung:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Lỗ của cổ tử cung, ống cổ tử cung, sự chế tiết của các niêm mạc trụ và các tuyến trong ống của cổ tử cung thay đổi theo một chu kỳ hành kinh. Chia làm hai giai đoạn: giai đoạn thay đổi theo các tác động của estrogen ngày càng tăng lên và giai đoạn thay đổi theo các tác động của estrogen ngày một giảm xuống, hay đúng hơn là các tác động của estrogen ngày càng giảm do sự ức chế hoạt động của progesteron.

Trong giai đoạn đầu, lỗ của cổ tử cung ngày một được mở ra và mỡ cực đại vào ngày phóng noãn. Chất nhầy cũng được chế tiết ra ngày một nhiều thêm, càng trong hơn vì càng chứa ít các tế bào bạch cầu, càng loãng với trữ lượng nước ngày một được tăng lên.

Vào giai đoạn phóng noãn, với các tác động lớn nhất của estrogen, lỗ cổ tử cung được mở rộng ra đến mức hết cỡ, tròn và chứa đầy ắp các chất nhầy trong suốt và loãng, thuận lợi tối đa cho tinh trùng xâm nhập để tiến lên đường sinh dục trên và làm tổ.

Trong giai đoạn sau, lỗ của cổ tử cung ngày càng được đóng lại, các chất nhầy cũng được tiết ra ngày càng ít, càng trở nên đục và đặc hơn, không thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập vào. Những hiện tượng này thay đổi một cách nhanh chóng. Trong vòng vài ngày, nếu có quá trình phóng noãn xảy ra và có tá dụng của progesteron.

Các thay đổi về toàn thân:

Những thay đổi nhiệt độ của cơ thể: dưới tác dụng của estrogen, than nhiệt cơ sơ tăng lên (nhiệt độ lấy được ở hậu môn vào lúc sáng sớm), thường là dưới 37 độ C. Còn dưới tác dụng của progeteron, thì thân nhiệt cơ sở tăng lên, thường tăng lên trên 37 độ C. Vào ngày phóng noãn của một chu kỳ kinh, thì thân nhiệt của người hành kinh xuống thấp hơn so với ngày trước đó một chút, sau đó chúng lại tăng lên vài phần mười độ và giữ nguyên tới ngày trước khi hành kinh vài ngày. Dựa vào những tính chất trên người ta tiến hành làm xét nghiệm đo thận nhiệt cơ sở để xác định hoạt động của hoàng thể, thông qua tác dụng gây tăng nhiệt độ của progesteron.

Những thay đổi về thể trọng: vài ngày trước khi hành kinh, người phụ nữ có thể tăng lên từ khoảng 0.5 cho tới 1.5 kg, đột xuất có khi tăng lên đến 4 kg, người bị phù lên. Tuy nhiên, các dấu hiệu này không trung thành nên không thể sử dụng được trong việc thực hiện các xét nghiệm lâm sàng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thay đổi về bộ phận có liên quan đến hoạt động nội tiết của buồng trứng (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>