Thay đổi về bộ phận có liên quan đến hoạt động nội tiết của buồng trứng

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Thay đổi của âm đạo trong hoạt động nội tiết của buồng trứng:

Biểu mô âm đạo cũng có những thay đổi theo chu kỳ. Dưới tác động của estrogen, những tế bào già của lớp biểu mô âm đạo chứa nhiều glycogen, do đó chúng bắt màu nâu sẫm khi cho ngấm nhuộm với lugol. Glycogen này chịu tác động trực tiếp  của trực khuẩn Doderlein ở âm đạo, biến thành các acid lactic làm cho môi trường âm đạo trở nên toan tính (mang tính acid), không thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau phát triển và gây bệnh. Đây là một hình thức tự bảo vệ của âm đạo.

Ngoài ra, còn một hình thức tự bảo vệ khác là estrogen làm cho các tế bào biểu mô của thành âm đạo phát triển, dày lên, trưởng thành được và không bong rụng ra sớm, hiện tượng già đi của các tế bào âm đạo, nhân của các tế bào đông lại rồi mới bong ra là một dấu hiệu cho thấy hoạt động tốt của estrogen. Nguyên sinh chất của các tế bào đó phần lớn bắt màu acid (cũng có thể gọi là bắt màu toan). Dựa vào tính chất này, người ta thực hiện các xét nghiệm tính chỉ số phần trăm của các tế bào nhân đông và các tế bào ái toan để đánh giá hoạt động của buồng trứng, xác định quá trình phóng noãn. Nếu có phóng noãn thì đường cong có hai giai đoạn, gọi là đường cong hai thì.

Những thay đổi đối với âm hộ:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Estrogen làm cho các môi của âm hộ phát triển và có màu nâu tím, phát huỳnh quang khi cho các tia cực tím rọi vào. Đặc biệt là sự phát triển của môi bé, đây là một tấm gương phản ánh hoạt động của estrogen.

Các thay đổi về toàn thân:

Những thay đổi nhiệt độ của cơ thể: dưới tác dụng của estrogen, thân nhiệt cơ sở tăng lên (nhiệt độ lấy được ở hậu môn vào lúc sáng sớm), thường là dưới 37 độ C. Còn dưới tác dụng của progeteron, thì thân nhiệt cơ sở tăng lên, thường tăng lên trên 37 độ C. Vào ngày phóng noãn của một chu kỳ kinh, thì thân nhiệt của người hành kinh xuống thấp hơn so với ngày trước đó một chút, sau đó chúng lại tăng lên vài phần mười độ và giữ nguyên tới ngày trước khi hành kinh vài ngày. Dựa vào những tính chất trên người ta tiến hành làm xét nghiệm đo thận nhiệt cơ sở để xác định hoạt động của hoàng thể, thông qua tác dụng gây tăng nhiệt độ của progesteron.

Những thay đổi về thể trọng: vài ngày trước khi hành kinh, người phụ nữ có thể tăng lên từ khoảng 0.5 cho tới 1.5 kg, đột xuất có khi tăng lên đến 4 kg, người bị phù lên. Tuy nhiên, các dấu hiệu này không trung thành nên không thể sử dụng được trong việc thực hiện các xét nghiệm lâm sàng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thay đổi về bộ phận có liên quan đến hoạt động nội tiết của buồng trứng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>