Thiểu năng tuyến nội tiết

các tuyến nội tiết trong cơ thể
Tin Tức Sức Khỏe

Cơ chế gây rối loạn chức năng của nội tiết:

các tuyến nội tiết trong cơ thể
các tuyến nội tiết trong cơ thể

Các cơ chế gây ra rối loạn hoạt động của tuyến nội tiết bao gồm có ba cơ chế cơ bản của bệnh lý nội tiết:

  • Rối loạn từ trung ương: đó là các rối loạn từ hệ thống thần kinh (nhất là những rối loạn tại vùng dưới đồi) và những rối loạn xảy ra tại tuyến yên.
  • Rối loạn tại các tuyến nội tiết trong cơ thể (bao gồm có các tuyến sản xuất ra và tiết ra hormon).
  • Rối loạn sau bài tiết: khi các hormon vận chuyển trong máu, khi thực hiện tác dụng của hormon đó tại các cơ quan đích, hoặc là do các thoái biến (nhanh hay chậm).

Thiểu năng tuyến nội tiết:

Thiểu năng tuyến nội tiết là khi tuyến nội tiết đó không tiết hoặc có bài tiết ra không đủ lượng hormon cần thiết cho cơ thể hoạt động một cách bình thường.

Nguyên nhân gây thiểu năng tuyến nội tiết:

  • Những nguyên nhân tại tuyến gây ra thiểu năng tuyến nội tiết: là những nguyên nhân làm cho tuyến đo thay đổi hoạt động của tuyến. Khi tổ chức của tuyến bị tổn thương, nó sẽ giảm hoặc không sản xuất ra các hormon thường gặp trong các trường hợp:

+ Rối loạn tuần hoàn tại tuyến: tắc mạch hay huyết khối.

+ Rối loạn hoạt động của tuyến: do suy dinh dưỡng làm rối loạn hoạt động của tuyến sinh dục, yếu tinh trùng hoặc do thiếu iot dẫn đến thiểu năng của tuyến giáp làm cho bệnh nhân còi và đần… Một ví dụ khác như khi một tuyến bị u ta cắt hẳn thành phần tác động lên tuyến đó thì chúng cũng không giảm sản xuất ra hormon đó.

  • Những nguyên nhân ngoài tuyến gây ra thiểu năng tuyến nội tiết là những nguyên nhân bên ngoài tác động đến hoạt động của tuyến gây ra các rối loạn:

+ Thiểu năng tuyến thượng thận thứ phát do các tổn thương tuyến yên thường có kèm theo cả các tuyến khác như tuyến sinh dục hay tuyến giáp.

+ Các kích thích từ trên xuống yếu do tác dụng điều hòa ngược quá mạnh như trong trường hợp điều trị dùng các steroid tổng hợp, đậm độ của nó trong máu tăng lên cao sẽ gây ra ức chế hoạt động của tuyến yên tiết ra ACTH làm giảm hoạt động của vỏ thượng thận. Do vậy trong quá trình điều trị không nên ngừng đột ngột liều corticoid  mà phải giảm liều từ từ để cơ thể có thời gian phục hồi dần hoạt động của tuyến yên.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thiểu năng tuyến nội tiết

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>