Tiểu đường typ II

Tin Tức Sức Khỏe

Thể tiểu đường không phụ thuộc insulin:

  • Từ nhiều năm trước đây, khi thống kê gần 997 trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường thì Bell đã nhận thấy rằng: hầu hết các bệnh nhân tiểu đường có độ tuổi dưới 20 tuổi thì 100% các bệnh nhân đó sẽ có tổn thương tụy, biểu hiện bệnh nặng và tiến triển một cách nhanh chóng. Đến nay chúng ta đã biết rằng đây là tiểu đường thuộc typ 1. Trong khi đó các bệnh nhân ở độ tuổi 50-60 chỉ có khoảng 48% các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương tại đảo tụy, còn các bệnh nhân trên 60 tuổi thì tỷ lệ này thấp hơn chỉ có khoảng 34% là bị tổn thương tụy tạng. Trong số các bệnh nhân này tuy có những người mắc bệnh từ trẻ nhưng có khả năng sống sót đến lúc đó. Nhưng đa số các bệnh nhân xuất hiện bệnh rất muộn khi tuổi đã cao.
  • Giải phẫu bệnh lý vi thể tại đảo tụy của người bệnh cho thấy chỉ có khoảng 25% số các trường hợp bệnh nhân có các tổn thương liên quan đến đảo tụy, còn khoảng 25% không có giảm tiết insulin, và 50% còn lại thì hình ảnh của các tế bào beta cho phép kết luận là tăng tiết insulin. Tổn thương tụy đơn thuần rất hiếm gặp ở các bệnh nhân bị tiểu đường mà thường có kèm theo ưu năng tuyến đối lập: tuyến giáp, tuyến thượng thận, nhất là thùy trước của tuyến yên. Khi đã định lượng được insulin trong máu đã phát hiện được nhiều bệnh nhân tiểu đường có lượng insulin trong máu không đổi, thậm chí là còn cao hơn.

Như vậy đái tháo đường là bệnh không thuần nhất, tách riêng nhóm 1 ra, còn lại được gọi là bệnh tiểu đường nhóm 2.

Bệnh tiểu đường của nhóm 2 có đặc điểm như sau:

  •  Tuổi xuất hiện bệnh là khoảng 40 tuổi trở lên, nhưng chủ yếu là trong độ tuổi 50-60, do vậy bệnh còn có tên là bệnh tiểu đường người già. Triệu chứng bệnh thường thì sẽ biểu hiện không rầm rộ, bệnh lý nhẹ hơn nhóm 1, kể cả trong việc điều trị. Nhiều khi chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn (có thể là kèm theo hoặc cũng không kèm theo sử dụng các thuốc làm giảm đường huyết) là có tác dụng trong điều trị. Tên gọi khác là tiểu đường không phụ thuộc vào insulin.
  • Không do cơ chế miễn dịch nhưng có thể có vai trò di truyền.
  • Nồng độ của insulin trong máu bình thường hoặc chỉ hơi thấp (số triệu chứng còn cao hơn nhưng các tế bào trong cơ thể không còn nhạy cảm với insulin nữa). Khi làm nghiệm pháp tăng đường huyết thì sự đáp ứng tiết insulin tỏ ra chậm chạp và không  đủ mức (yếu). Do vậy điều chỉnh chế độ ăn để điều trị bệnh cho bệnh nhân là quan trọng.

Những trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường có kèm theo ưu năng các tuyến đối lập thì có thể coi là bệnh tiểu đường thuộc typ 2 thứ phát, nồng độ insulin trong máu cao được coi như một phản ứng của tụy nhằm tạo ra sự cân bằng trong cơ thể. Điều trị bằng insulin không có kết quả lâu dài mà phải giải quyết ưu năng tuyến đối lập.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tiểu đường typ II

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>