Tìm hiểu đại cương của khối u

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
Tin Tức Sức Khỏe

Tiến triển toàn thân của bệnh nhân:

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
phì đại tuyến tiền liệt lành tính
 • U lành: chỉ tiến triển tại chỗ, các khối u này không bao giờ tiến triển ra toàn thân của bệnh nhân trừ trường hợp các khối u này từ u lành tính chuyển thành khối u ác tính (hay tiến triển thành ung thư).
 • Ung thư: vừa nhanh chóng phát triển tại chỗ và đồng thời cũng phát triển ra toàn thân theo con đường di căn tạo nên các u thứ phát trong cơ thể cả bệnh nhân. Các khối u thứ phát còn được gọi là u di căn. Người ta căn cứ vào sự phát triển tại chỗ và sự di căn của khối u để đánh giá và tiên lượng về ung thư. Khi có di căn là ung thư ở giai đoạn muộn và tiên lượng bệnh thường xấu.

Chẩn đoán các khối u:

Chẩn đoán miễn dịch:

Định lượng các sản phẩm do khối u sinh ra (hay chế tiết ra) đi vào trong máu có thể giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị một số loại bệnh ung thư.

 • αFP (alpha foetoprotein): nồng độ của chất này tăng cao trong bệnh ung thư gan, ung thư các tế bào mầm của tinh hoàn và của buồng trứng.
 • Kháng nguyên ung thư biểu mô phôi (CEA: carcinoma embryon antigen): tăng cao trong bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng hay ung thư đại tràng, ung thư tế bào nhỏ của phổi.
 • HCG (human chorionic ginadotropin): tăng cao trong những bệnh nhân bị khối u của tế bào nuôi.
 • Kháng nguyên ung thư CA (cancer antigen): không thấy ở các tế bào bình thường nên rất có giá trị trong sàng lọc chẩn đoán sàng lọc bệnh ung thư. Có rất nhiều loại CA khác nhau, bao gồm có CA 15-3 tăng cao trong bệnh nhân ung thư vú, CA 125 tăng cao  trong bệnh nhân bị ung thư buồng trứng, CA 19-9 tăng cao trong bệnh ung thư tuyến tụy…
 • Lactate dehydrogen (LDH): tăng cao trong bệnh bạch cầu (hay bệnh leuceumie), u hắc tố, u lympho bào ác tính…
 • Enolase đặc hiệu cho neuron (còn gọi là NSE: neuron specific enolase): là một loại glycoprotein có nguồn gốc thần kinh, tăng cao trong các u thần kinh nội tiết, u nguyên bào thần kinh.

Chẩn đoán giải phẫu bệnh:

 • Chẩn đoán theo tế bào học, đây là một loại chẩn đoán trướ khi phẫu thuật.
 • Chẩn đoán bệnh theo mô bệnh học, đây là một tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh học ung thư.
 • Hóa mô miễn dịch (imono histo chemistry): sử dụng các kháng thể kháng lại các protein đặc hiệu (còn gọi là marker) trong các mảnh cắt mô để chẩn đoán bệnh.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tìm hiểu đại cương của khối u

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>