TÌM HIỂU VỀ MÁU VÀ CHỨC NĂNG CỦA MÁU

Tin Tức Sức Khỏe

Đặc điểm chung của máu:

Máu là một tổ chức liên kết lỏng màu đỏ lưu thông trong hệ tuần hoàn gồm hai thành phần chính là:

+ Huyết cầu hay còn gọi là thành phần hữu hình gồm ba loại tế bào là hồng cầu, bạch cầutiểu cầu. Phần huyết cầu chiếm khoảng 44-46% thể tích máu toàn phần.

+ Huyết tương (thành phần vô hình) là là phần lỏng của máu trong đó có tất cả các chất còn lại như :Các chất vô cơ : Na+, K+, Ca 2+, Mg2+, Cl-, Fe2+… Các chất hữu cơ như là protein, đương ,acid béo, tryglycerid, fibrinogen, ure…Phần này chiếm khoảng 54-56% thể tích máu toàn phần.

Do hai thành phần riêng biệt với thể tích khác nhau nên đây là cơ sở của xét nghiệm đo thể tích khối tế bào máu.

  • Màu sắc của máu: Máu có màu đỏ tươi khi đủ oxy gọi là máu động mạch, khi thiếu oxy máu sẽ có màu đỏ thẫm và được gọi là máu tĩnh mạch.
  • Độ quánh của máu: Độ quánh của máu phụ thuộc vào các thành phần hữu hình, các chất vô cơ , nồng độ protein và các thành phần khác trong huyết tương. Bình thường dộ quánh của máu toàn phần cao gấp 4,5 lần, của huyết tương cao gấp 2 lần so với nước cất.
  • Tỷ trọng của máu toàn phần trung bình là 1,05-1,06. Tỷ trong riêng biệt của huyết cầu trung bình là 1,1 và huyết tương trung bình là 1,03. Đây là cơ sở của xét nghiệm đo tốc độ lắng.
  • pH của máu rất ổn định ở mức 7,33-7,45. pH này ổn định được là nhờ hệ thống đệm của máu thông qua hoạt động hô hấp của phổi và bài tiết của thận.
  • Áp suất thẩm thấu của máu bình thương là 7,5 atm. Áp suất này được tạo nên chủ yếu là nhờ nồng độ ion trong huyết tương, đặc biệt là Na+
  • Trọng lượng của máu toàn phần trung bình chiếm khoảng 6-8% tương đương 1/3 trọng lượng cơ thể.

Chức năng của máu:

Máu rất quan trọng đối với cơ thể . Chính vì vậy mà chúng có rất nhiều chức năng quan trọng.

+ Chức năng hô hấp: Chức năng này được thực hiện nhờ hemoglobin trong hồng cầu biểu hiện bằng hoạt động vận chuyển khí của máu bao gồm: Vận chuyển khí oxy từ phổi theo hệ thống tuần hoàn cung cấp cho các mô sử dụng và vận chuyển khí cacbonic từ mô về phổi để giải phóng ra ngoài thông qua hô hấp.

+ Chức năng bảo vệ cơ thể : Chức năng này được thực hiện nhờ tế bào bạch cầu trong máu. Nhờ hệ thống bạch cầu và kháng thể do bạch cầu sản xuất ra trong máu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể bằng hai phương thức chủ yếu là thực bào và miễn dịch.

+ Chức năng dinh dưỡng: các chất dinh dưỡng như : acid amin. Acid béo.

Glucose … và nhiều chất khác được cung cấp từ ngoài vào nhờ hệ tiêu hóa hấp thu về máu ,về gan và  máu vận chuyển đến các tế bào sử dụng nhằn đảm bảo mọi hoạt động của tế bào và cơ thể.

+ Chức năng đào thải: Máu vận chuyển các chất thải được đưa từ ngoài vào hoặc được sinh ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào đưa đén thận, phổi, ruột, da .., để đào thải ra ngoài như ure , CO2, chất màu, độc tố, thuốc, hoomon…

+ Chức năng điều hòa thân nhiệt

+Chức năng thống nhất cơ thể

+Chức năng điều hòa acid – base.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:TÌM HIỂU VỀ MÁU VÀ CHỨC NĂNG CỦA MÁU

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>