TÌM HIỂU VỀ QUÁ TRÌNH SẢN SINH VÀ ĐIỀU HÒA SẢN SINH HỒNG CẦU

Tin Tức Sức Khỏe

Quá trình sản sinh và biệt hóa hồng cầu:

Quá trình sản sinh và điều hòa sản sinh hồng cầu xảy ra trong tủy xương bắt đầu từ tế bào gốc dòng hồng cầu được gọi gọi là tiền nguyên bào hồng cầu.

Đặc điểm của quá trình sản sinh và biệt hóa hồng cầu trong tủy xương là:

  • Có tất cả bốn lần phân bào, bắt đầu từ tiền nguyên bào hồng cầu đến nguyên hồng cầu ưa acid thì dừng lại không phân bào nữa.
  • Mới đầu, tiền nguyên bào hồng cầu là tế bào có kích thước lớn , nhân to,bào tương rất kiềm, sau bốn lần phân bào thì nhân không hoạt động và bị đẩy ra ngoài, bào tương giảm độ kiềm tăng độ acid đến khi bão hòa hemoglobin thì hồng cầu có màu hồng.
  • Kích thước tế bào càng ngày càng nhỏ dần lại, đến khi hồng cầu trưởng thành thì kích thước giống với kích thước hồng cầu trong máu ngoại vi.

Quá trình sản sinh hồng cầu và biệt hóa hồng cầu trong tủy xương xảy ra 2 hiện tượng quan trọng là : phân bào và tổng hợp protein đặc biệt là hemoglobin và enzim

+ Quá trình phân bào : Bắt đầu từ tiên nguyên bào hồng cầu, quá trình phân bào xảy ra giống như các tế bào khác, một tế bào phân chia thành hai tế bào.Đến khi thành hồng cầu ưa acid thì quá trình phân bào dừng lại, nhân thôi không nhân đôi nữa, teo nhỏ lại và bị đẩy ra ngoài.

+ Quá trình tổng hợp hemoglobin; Quá trình này cũng bắt đầu từ tiên nguyên bào hồng cầu, lượng hemoglobin tăng dần trong hồng cầu làm cho tính acid của bào tương hồng cầu tăng lên. Khi lượng hemoglobin đạt mức bão hòa ( nguyên hồng cầu ưa acid) 340g/l tế bào thì nó có tác dụng ức chế sự phân bào của nhân làm cho nhân không phân bào nữa, hồng cầu lúc này được biệt hóa thành hồng cầu lưới. Sau 24h, các bào quan còn lại cũng tiêu biến hết lúc này hồng cầu trở thành hồng cầu trưởng thành và ra máu ngoại vi để thực hiện chức năng. Ngoài ra, hồng cầu còn tự động tổng hợp lương enzym nhất định, enzym vừa có tác dụng bảo vệ hồng cầu vừa giúp cho hồng cầu thực hiện chức năng vận chuyển khí.

Điều hòa sản sinh hồng cầu:

Bình thường số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi rất ổn định. Để ổn định số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi, cơ thể có một hệ thống điều hòa rất phong phú. Có nhiều yếu tố làm tăng sinh hồng cầu như : erythropoietin, sắt, vitamin B12, và acid folic… nhưng thường xuyên quan trọng nhất là erythropoietin. Erythropoietin do tổ chức cận cầu thận bài tiết khi có dấu hiệu thiếu oxy máu. Chất này có tác dụng kích thích sản sịnh hồng cầu làm cho số lượng hồng cầu tăng.

 

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:TÌM HIỂU VỀ QUÁ TRÌNH SẢN SINH VÀ ĐIỀU HÒA SẢN SINH HỒNG CẦU

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>