Tìm hiểu về hệ thống vi tuần hoàn

hệ thống tuần hoàn
Tin Tức Sức Khỏe

Lưu lượng biến học (rheology) ở vi tuần hoàn:

hệ thống tuần hoàn
hệ thống tuần hoàn
  • Chỉ số hematocrit trong máu rất thấp (khoảng 30% hay 20%), nhờ vậy máu rất dễ lưu thông trong mao mạch.
  • Tỷ trọng và tỷ khối máu trong vi tuần hoàn cũng thấp rõ rệt: do giảm tỷ lệ hồng cầu, đồng thời do thoát mạch một số protein. Độ nhớt của máu giảm rõ rệt vì các lý do trên và còn làm thay đổi tốc độ dòng máu và đường kính của mạch máu. Hồng cầu hơi phồng to lên (to tăng nồng độ của khí cacbonic) nhưng lại dễ bị biến dạng hơn khi qua các mạch nhỏ.

Tất cả đem lại kết quả chung, là làm cho lưu thông máu ở vi tuần hoàn thuận lợi. Nhưng trong bệnh lý, chỉ cần máu ứ đọng hơi lâu, làm cho lượng nước thoát ra khỏi mạch hơi tăng lên, cũng đủ gây ra tăng độ nhớt của máu tại đây và tăng các thông số khác, khiến dễ kéo theo các tiên lượng về lưu biến.

Điều hòa hoạt động của vi tuần hoàn:

Điều hoạt hoạt động thông qua điều hòa chung (điều hòa toàn thân):

Những yếu tố thần kinh và thể dịch điều hòa tuần hoàn hệ thống (hệ thống tuần hoàn trung ương) trên phạm vi toàn thân (như nhịp tim, cung lượng, lưu lượng tim và huyết áp chung), cũng có ảnh hưởng của cả hoạt động vi tuần hoàn. Chẳng hạn, oqr người suy tim, ngoài  các rối loạn ở tuần hoàn hệ thống, còn có sự thay đổi lớn (thứ phát) của hệ thống vi tuần hoàn. Tuy nhiên, vi tuần hoàn vẫn có cơ chế tự điều hòa riêng, cũng gồm thể dịch và thần kinh.

Điều hòa bằng thần kinh (điều hòa tại vi tuần hoàn):

Nói chung thần kinh không tác dụng trực tiếp lên các tế bào nội mạch của mạch máu mầ chúng chỉ tác dụng lên lớp cơ của thành mạch, chúng có ác dụng ngược lại với cơ chế thể dịch. Bởi vì vậy, các sợi thần kinh adrenergic và cholinergic (của hệ thống thần kinh thực vật) tác dụng rất rõ lên động mạch mà không tác dụng lên các mao mạch. Nhờ vậy, thần kinh đã phối hợp đối với thể dịch điều hòa hoạt động của vi tuần hoàn.

Kết quả chung của điều hòa thể dịch và điều hòa thần kinh tại chỗ là sự kiểm tra chặt chẽ về số lượng mạch máu (số lượng các mạch máu mở và mạch máu đóng lại), áp lực máu, tốc độ và lưu lượng – phù hợp với các yêu cầu sinh lý của mỗi cơ quan.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tìm hiểu về hệ thống vi tuần hoàn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>