Tuổi già và bệnh tật (tiếp theo)

tuổi già
Tin Tức Sức Khỏe

Những liên quan của tuổi và khả năng mắc bệnh:

tuổi già và bệnh tật
tuổi già và bệnh tật

Có những hội chứng bệnh lý di truyền làm cho cơ thể già đi rất nhanh khiến cho chúng ta phải nghĩ ngay đến sự tồn tại của những gen gây già, bên cạnh đó là tình trạng di truyền về tuổi thọ làm ta  suy nghĩ ngay đến các gen tuổi thọ. Các theo dõi, điều tra đã đưa ra gợi ý: quá trình lão hóa có vai trò của ngoại cạnh, do vậy nhiều thuyết cho rằng già là quá trình trình tích lũy các tổn thương không hồi phục do các tác nhân có hại (xạ, các gốc tự do, các loại vi  khuẩn khác nhau…). Nhưng quan trọng hơn là do các yếu tố di truyền. Ở đây có hai yếu tố chi phối đến bao gồm có:

  • Khả năng sống giúp cho cơ thể thích nghi, do nhiều gen khác nhau phụ trách quá trình này.
  • Nhịp điệu sống, quy định tốc độ giảm khả năng sống do một số gen khác nhau phụ trách. Cũng có khi chia ra thành hai nhóm gen khác nhau là nhóm gen phát triển (nhóm này giúp cho cơ thể lớn lên và phát triển thành già, sớm hay muộn) và nhóm gen duy trì (làm quá trình già hóa của cơ thể nhanh hay chậm). Trong quần thể, có sự tổ hợp một cách đa dạng của hai nhóm gen trên gây ra các tình trạng già sớm hay già muộn và già nhanh hai già chậm.

Đã phát hiện được một số rất hiếm các cá thể già chậm: người 20 tuổi có ngoại hình và nét mặt của một đứa trẻ 10 tuổi. mà thường hay gặp hơn là các hội chứng mau già (được gọi là progerie).

Một số hội chứng già hóa nhanh:

  • Hội chứng Hutchinson- Gilfod: do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường, khá hiếm gặp. Dấu hiệu già đi đầu tiên xuất hiện ngay từ lúc người bệnh mới được 1 tuổi, và tử vong trong vòng trên dưới 10 tuổi với các biểu hiện như già nhanh, chậm lớn, bạc tốc, đục nhân mắt, khí thũng ở phổi, tăng nồng độ của cholesterol trong máu, xơ vữa, các mô liên kết phát triển, khuôn mặt có các nét gìa tự nhiên và điển hình.
  • Hội chứng Werner: cũng do một gen lặn quy định, khá hiếm gặp. Dấu hiệu già đi xuất hiện vào độ tuổi sắp dậy thì, bạc tóc, hói, teo xương, sừng hóa da, đục nhân mắt, xơ vữa, tiểu đường, giảm thính lực, dễ mắc u ở các mô đệm, có sự tăng sinh của các mô liên kết… và tử vong ở độ tuổi 15-25 tuổi.

Cả hai hội chứng trên nếu như đều tiến hành nuôi cấy các tế bào non (hay là fibroblast) đều khó có thể xảy ra phân bào.

Các nhiễm sắc thể giới tính cũng mang những gene gây già nhanh (như trong hội chứng Turner,…).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tuổi già và bệnh tật (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>