dịch tễ học về bệnh ung thư thận

ung thư thận
Tin Tức Sức Khỏe

Dịch tễ học của bệnh ung thư:

ung thư thận
ung thư thận
  • Bệnh ung thư thận là một bệnh có tỷ lệ thường gặp ở người da trắng, đây là một loại ung thư của các nhu mô thận thể nguyên phát (có nghĩa là ung thư không phải di căn từ các tổ chức ung thư khác trong cơ thể) có danh từ thống nhất quốc tế : ung thư tế bào thận (tên quốc tế là Renal cell carcinoma và được viết tắt là RCC).
  • Các hình thái biểu hiện trên lâm sàng của bệnh ung thư thận rất đa dạng và khác nhau.
  • Trong điều kiện của y học hiện nay thì khả năng có thể chẩn đoán được sớm bệnh ung thư thận là dựa vào các hình ảnh X-quang, hay những hình ảnh khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính (hay còn gọi là chụp CT Scanner) cho bệnh nhân.
  • Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật là cơ bản: chẩn đoán sớm và tiến hành mổ sớm thì có khả năng sống sót sau 5 năm chiếm tỷ lệ cao khoảng 70-80%.

Ung thư thận là u ác tính nguyên phát ở thận. danh pháp quốc tế là Renal cell carcinoma chiếm khoảng 90% các trường hợp ung thư thận.

Ung thư tế bào thận nguyên phát chiếm tỷ lệ 3% các ung thư ở người lớn, thường gặp là người da trắng. Các nước Âu Mỹ tỷ lệ ung thư là khoảng 5-15/100000 người dân. Tỷ lệ ung thư thận ở Châu Á, Nhật Bản, Israel khoảng từ 1-5/ 100000 người dân. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn so với ở nữ giới, nam/ nữ khoảng 2/1, trong độ tuổi khoảng từ 50 đến 70.

Ung thư thận là bệnh đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư thuộc hệ tiết niệu, ung thư thận chỉ đứng sau các bệnh như bệnh ung  thư bàng quang hay bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các nguy cơ gây ra bệnh ung thư thận thường gặp và phải kể đến đầu tiên là thuốc lá, thuốc lào cũng như là các chất độc hóa học, các kim loại nặng gây ra độc cho các tế bào của nhu mô thận (ví dụ như Cadnium).

Ung thư thận còn gặp trên các bệnh nhân có hội chứng thần kinh da, hay hội chứng phakomatoes Von Hippel Lndau và nhiều bệnh lí ví dụ như điều kiện gây tiền ung thư thận đa nang, hay bệnh lý nang thận, bệnh nang thận mắc phải nguyên nhân là do bệnh nhân phải tiến hành chạy thận nhân tạo trong một thời gian dài (và được viết tắt là ARCD).

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:dịch tễ học về bệnh ung thư thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>