Ưu năng tuyến nội tiết

ưu năng tuyến giáp
Tin Tức Sức Khỏe

Cơ chế gây chung rối loạn chức năng của nội tiết:

Bao gồm có ba cơ chế cơ bản của bệnh lý nội tiết:

  • Rối loạn từ trung ương: đó là các rối loạn từ hệ thống thần kinh (nhất là những rối loạn tại vùng dưới đồi) và những rối loạn xảy ra tại tuyến yên.
  • Rối loạn tại các tuyến nội tiết trong cơ thể (bao gồm có các tuyến sản xuất ra và tiết ra hormon).
  • Rối loạn sau bài tiết: khi các hormon vận chuyển trong máu, khi thực hiện tác dụng của hormon đó tại các cơ quan đích, hoặc là do các thoái biến (nhanh hay chậm).

Ưu năng tuyến nội tiết:

ưu năng tuyến giáp
ưu năng tuyến giáp

Ưu năng tuyến là tình trạng mà một tuyến nội tiết  tăng cường các hoạt động, tiết ra một lượng lớn các nội tiết tố lớn hơn so với bình thường mà cơ  thể không tự điều chỉnh lại được.

Nguyên nhân gây ra ưu năng tuyến:

  • Nguyên nhân tại tuyến:

+ Nếu các quá trình bệnh lý tại chỗ làm cho một tuyến nào đó thya đổi hoạt động  dẫn đến ưu năng tuyến thì nguyên nhân đó được coi là nguyên nhân tại tuyến. nguyên nhân tại tuyến thường gặp do tăng sinh các tổ chức tuyến như do các u phát triển , làm tăng bài tiết ra các hormon quá nhiều, gây ra các biểu hiện của bệnh cảnh trên lâm sàng đặc hiệu của ưu năng tuyến.

+Khi một tuyến nào đó bị ưu năng thì nó sẽ không đáp lại các tác nhân kích thích hoặc ức chế từ bên ngoài tuyến tác động lên tuyến đó. Khi một tuyên nào đó bị teo đi hay hoại tử thì khi ta kích thích rất mạnh vào tuyễn cũng không xuất hiện các đáp ứng với kích thích đó.

  • Các nguyên nhân ngoài tuyến:

Một tuyến nội tiết hoạt động được là do các kích thích từ bên ngoài lên tuyến đó quá nhiều , thì tuyến đó sẽ tăng cường hoạt động gây ra tình trạng phì đại nhu mô tuyến.

+ Ví dụ như trong hội chứng Cushing do tyến yên ản xuất ra quá nhiều ACTH làm cho vỏ thượng thận phì đại. Trong quá trình điều trị ACTH cho bệnh nhân nếu như không thận trọng thì có thể gây ra hội chứng Cushing.

+ Bệnh Basedow trước đây người ta cho là tuyến yên tiết ra quá nhiều TSH. Ngày nay người ta đã cho thấy quá trình mẫn cảm của cơ thể trong sản xuất ra chất LATS (long acting thyroid stimulator) có tác dụng kích thích tuyến giáp để tăng cường hoạt động.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Ưu năng tuyến nội tiết

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>