Ưu năng vỏ tuyến thượng thận

Tin Tức Sức Khỏe

Vỏ tuyến thượng thận:

Vỏ thượng thận bao gồm nhiều loại tế bào nội tiết tố, có thể chỉ ưu năng một loại tế bào, hay có khi là có vài loại tế bào. Thường gặp là vỏ thượng thận tiết ra quá nhiều cortisol (trong hội chứng Cushing), rồi tới các glucocorticoid, ngoài ra cũng gặp tình trạng tăng tiết adosterol, các androgen hay oestrogen.

Bệnh Cushing được phân biệt với hội chứng Cushing – do các nguyên nhân khác nhau nhưng biểu hiện trên lâm sàng của bệnh và bệnh sinh thì tương tự nhau. Bệnh là do có u tuyến yên hoặc các rối loạn quá trình điều hòa từ não bộ trung gian (ưu năng bên ngoài tuyến), còn hội chứng thì do u ở bản thân của tuyến thượng thận (tức là ưu năng xuất hiện tại tuyến).

Một số điểm khác nhau giữa bệnh Cushing và hội chứng Cushing:

  • Hội chứng Cushing: tăng cân, vô kinh, mệt mỏi, teo cơ chi dưới, tăng huyết áp, giảm các lympho bào, tăng nồng độ của ion kali, tăng cortisol trong máu và trong nước tiểu, còn ACTH thì giảm xuống.
  • Tăng thứ phát nên các aldosterol có thể gặp trong bệnh lý suy tuần hoàn, cổ trướng (khi xơ gan), thận hư… là do giảm lượng máu đi vào động mạch thận (nguyên nhân là do co mạch) hoặc hạ thấp ngưỡng thận. Việc tiết ra các aldosterol  rất phụ thuộc vào tuần hoàn của thận, ngược lại chức năng hấp thu Na+ của thận lại phụ thuộc vào nồng độ của aldosterol. Do đó, sự phát sinh của tăng tiết aldosterol  thứ phát xảy ra theo trình tự: thiếu máu thận – renin – angiotensin và cuối cùng là thay đổi ở các tế bào ống thận.
  • Trường hợp tiết ra nhiều các aldosterol: thường nguyên nhân là do u các tế bào vùng cầu – được gọi là hội chứng Conn, trong khi việc bài tiết ra các glococorticoid vẫn bình thường.

Hậu quả của bệnh là làm cho các phân tử natri và nước đồng thời bị giữ lại theo, dẫn tới tích natri trong tế bào nhất là các tế bào vách mạch, làm cho các tế bào này tăng tính nhạy cảm với thần kinh giao cảm, hậu quả là tăng huyết áp. Mặt khác, các aldosterol còn gây tiết nhiều renin. Mất nhiều các ion K+ và các ion Cl theo nước tiểu là nguyên nhân gây ra nhược cơ và bán liệt, cũng như xuất hiện các cơn co giật và rối loạn chức năng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Ưu năng vỏ tuyến thượng thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>