Vài khái niệm và thuật ngữ có liên quan đến bệnh

bệnh
Tin Tức Sức Khỏe

Yếu tố xã hội và bệnh ở người:

bệnh
bệnh

Bệnh của người: có những bệnh và nguyên nhân gây bệnh riêng cho người và động vật ít mắc hoặc ít chịu ảnh hưởng, không chỉ là không mắc bệnh.

+ Bệnh có nguyên nhân là do thay đổi môi trường sinh thái.

+ Bệnh có nguyên nhân là do nghề nghiệp.

+ Bệnh do rối loạn hoạt động của tâm thần kinh.

+ Bệnh do nguyên nhân là bị phản vệ.

Thay đổi cơ cấu và tính chất do sự thiếu tiến bộ của xã hội.

Ví dụ xã hội lạc hậu có đặc trưng là các bệnh nhiễm khuẩn, suy dinh dưỡng hay xơ gan,… Xã hội công nghiệp có nổi bật là các chấn thương, tai nạn lao động và tai nạn giao thông, béo phì, tim mạch, ung thư, bệnh tuổi già…Xưa, sốt rét rất phổ biến ở vùng Địa Trung Hải, nay hầu như thì không còn nữa. Tính chất bệnh lao ngày nay khác nhiều với lao được mô tả trước đây khoảng 30 năm.

Cách xếp loại bệnh:

Có nhiều cách, mỗi cách đều mang những lợi ích nhất định (về nhận thức và về thực hành). Do đó, chúng tồn tại mà không phủ định lẫn nhau.

Trên thực tế người ta đã phân loại bệnh theo:

+ Cơ quan mắc bệnh: bệnh tim, bệnh phổi, bệnh gan,…Mỗi loại bệnh này đã có riêng một chuyên khoa nghiên cứu và điều trị.

+ Nguyên nhân gây bệnh: bệnh nhiễm khuẩn, bệnh nghề nghiệp…

+ Tuổi và giới: bệnh sản phụ, bệnh nhi, bệnh lão khoa,…

+ Phân loại bệnh theo sinh thái và địa dư: bệnh thuộc xứ lạnh, bệnh thuộc vùng nhiệt đới.

+ Bệnh sinh: bệnh dị ứng, bệnh tự miễn, sốc, bệnh có viêm,…

Các thời kì của một bệnh:

Một bệnh cụ thể trải qua bốn giai đoạn khác nhau bao gồm có: thời kỳ ủ bệnh, thời kỳ khởi phát, thời kỳ toàn phát và thời kỳ kết thúc.

Quá trình bệnh lý:

Đây là một tập hợp các phản ứng tại chỗ và phản ứng toàn thân trước các tác nhân gây bệnh, diễn biến theo thời gian, dài hay ngắn là tùy thuộc vào sự tương quan giữa các yếu tố gây bệnh và tính đề kháng của cơ thể bệnh nhân.

Quá trình bệnh lí có thể vẫn diễn biến khi đã hết các nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ: trong bỏng, tác nhân gây bệnh là nhiệt độ cao có thời gian chỉ trong vài phút, nhưng quá trình bệnh lý ở những bệnh nhân bị bỏng lại có thể diễn ra hàng tháng. Viêm, sốt, dị ứng, mất máu, u…đều có quá trình bệnh lí riêng của chúng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Vài khái niệm và thuật ngữ có liên quan đến bệnh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>