Vai trò của bệnh nguyên trong quá trình bệnh sinh (tiếp theo)

bệnh sinh
Tin Tức Sức Khỏe

Một số yếu tố của bệnh nguyên ảnh hưởng đến quá trình bệnh sinh:

Cùng một yếu tố bệnh nguyên, nhưng tính chất, liều lượng, cường độ, độc lực, nơi xâm nhập,…khác nhau có thể gây ra quá trình diễn biến cũng tình trạng  bệnh (hay bệnh sinh) khác nhau.

Số lượng cường độ, độc lực của bệnh nguyên:

bệnh sinh
bệnh sinh

Yếu tố gây bệnh không những phải có số lượng, mật độ nhất định mà phải  có cường độ, độc lực đủ mạnh tới một mức độ nào đó  thì mới gây được bệnh. Tuy nhiên, nếu thay đổi các tính chất trên, diễn biến của bệnh có thể rất khác nhau. Ví dụ như dòng điện có cường độ mạnh gây bệnh toàn thân và cấp diễn (ngừng tim, ngừng thở), còn dòng điện có cường độ yếu  có thể gây ra bỏng tại chỗ. Cùng là nicotin, nếu đưa vào cơ thể một lượng lớn qua đường hô hấp của bệnh nhân thì sẽ gãy ra ngộ độc cấp , lượng đó chia ra thành nhiều lượng nhỏ, kéo dài thì sẽ gây ra bệnh viêm phế quản mạn tính, giảm khả năng đề kháng của cơ thể và có thể gây ra bệnh ung thư phổi.

Có những yếu tố có cường độ thấp nhưng tác động trong một thời gian dài thì cũng có khả năng gây bệnh như tiếng ồn, ngộ độc rượu mạn tính.

Nơi xâm nhập, thời gian tác dụng của bệnh nguyên:

Cùng một chất độc, cùng một loại vi  khuẩn sẽ gây nên các bệnh cảnh khác nhau và mức độ trầm trọng cũng khác nhau khi chúng xâm nhập cơ thể, xâm nhập vào các cơ quan bộ phận khác nhau trong cơ thể vì mỗi cơ quan bộ phận khác nhau trong cơ thể có các chức năng và phản ứng có tính chất cũng khác nhau. Vi  khuẩn lao vào phổi thì có thể gây bệnh phổi (có thể là mạn tính hay là cấp tính), vào màng não thì có thể gây  bệnh màng não (thể cấp tính), vào thận gây ra các bệnh về thận, có bệnh cảnh lâm sàng và mức độ nguy hiểm  cũng có sự khác nhau. Tụ cầu vào trong da gây ra các áp xe, vào ruột thì sẽ gây ra bệnh tiêu chảy cho bệnh nhân, nghĩa là có các bệnh sinh khác hẳn nhau. Cùng một cường độ va đập như nhau nhưng khi va đập vào sọ não thì sẽ có các bệnh sinh khác so với khi va đập vào tay chân.

Cùng một nồng độ bệnh nguyên (hơi độc, các hóa chất, các chất phóng xạ, bụi bẩn…), cùng nơi tiếp xúc, nếu như thời gian càng dài thì nói chung là tình trạng bệnh càng nặng.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Vai trò của bệnh nguyên trong quá trình bệnh sinh (tiếp theo)

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>