Vai trò của bệnh nguyên trong quá trình bệnh sinh

bệnh sinh
Tin Tức Sức Khỏe

Vai trò của bệnh nguyên:

bệnh sinh
bệnh sinh

Bệnh nguyên bao giờ cũng có trước, bệnh sinh sẽ xuất hiện sau. Bệnh nguyên có thể đóng vai trò mở màn hoặc vừa mở màn vừa dẫn dắt diễn biến của quá trình bệnh sinh. Bệnh nguyên là yếu tố tác động đến quá trình bệnh sinh nhưng còn phụ thuộc của nhiều yếu tố khác nhau như cường độ, số lượng, độc lực của bệnh nguyên; cũng tùy thuộc vào vị trí xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân, và thời gian mà bệnh nguyên tác động lên cơ thể người bệnh.

Bệnh nguyên chỉ là tác nhân mở màn cho bệnh sinh:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh nguyên chỉ có vai trò mở màn, khi bệnh đã phát sinh thì bệnh nguyên sẽ hết vai trò ban đầu của nó, còn bệnh sinh sẽ tự diễn biến và kết thúc.

Bỏng sẽ diễn biến nhiều ngày, nhiều tuần, mặc dù yếu tố gây bỏng (như lửa hay điện) chỉ có mặt rất ngắn. Tác nhân cơ học như chấn thương, tai nạn giao thông,sức ép…chỉ tác động vào cơ thể trong chốc lát  ồi hết nhưng nạn nhân có thể bị sốc và bệnh diễn ra trong nhiều giờ nhiều ngày.

Điều trị các bệnh này không phải tìm cách loại trừ nguyên nhân gây bệnh, mà phải điều trị  theo cơ chế bệnh sinh (điều trị diễn biến và biến chứng của bệnh).

Bệnh nguyên tồn tại trong suốt quá trình bệnh sinh:

Sau khi gây bệnh, bệnh nguyên vẫn tiếp tục dẫn dắt quá trình bệnh sinh cho đến khi bệnh kết thúc. Nếu điều trị loại trừ được nguyên nhân, bệnh sinh cũng ngừng diễn biến (khỏi bệnh).

Bệnh nhiễm các chất độc và đa số các bệnh nhiễm khuẩn thuộc loại này. Người thầy thuốc vừa phải tìm cách trung hòa các chất độc, loại trừ chất độc, loai trừ vi  khuẩn (loại trừ bệnh nguyên), vừa phải điều trị các diễn biến xấu  và các biến chứng của bệnh (loại trừ bệnh sinh).

Trong thực tế , có một trường hợp, bệnh nguyên vẫn tồn tại nhưng vô hiệu trước các hệ thống phòng vệ của cơ thể (hệ thống miễn dịch) nên các bệnh nguyên này không có khả năng gây bệnh cho người bệnh. Cũng có trường hợp bệnh nguyên tác động lên cơ thể nhưng bệnh nhân lại không có biểu hiện thành bệnh nhưng các yếu tố gây bệnh vẫn còn tồn tại ở trong cơ thể người nhiễm nguồn bệnh, và thể này thì được gọi à người lành mang mầm bệnh. Đây cũng là một nguồn lây truyền bệnh cho cộng đồng mà khó kiểm soát nhất.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Vai trò của bệnh nguyên trong quá trình bệnh sinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>