viêm ruột do amit

Tin Tức Sức Khỏe

Đại thể

Vị trí thường gặp ở manh tràng, có khi toàn bộ ruột già từ van Bauhin tới hậu môn đều bị tổn thương.

Tổn thương thường thấy dưới dạng nhiều ổ, hiếm khi chỉ có 1-2 ổ. Các tổn thương với nhiều hình thái khác nhau và ở đủ mọi lứa tuổi.

Hình thái:

Giai đoạn đầu: niêm mạc ruột sưng đỏ, có một số chấm sung huyết, trên phủ lớp màng nhầy lẫn với tổ chức hoại tử mủn nát, màu đỏ tím hay đen sẫm.

Giai đoạn sau: sinh ra những ổ loét bờ ngoằn nghèo, không có ranh giới rõ rệt, lởm chởm dính những mảng niêm mạc hoại tử màu nâu.Đáy thường sâu nằm trong lớp hạ niêm mạc đến gần lớp cơ, mặt sần sùi, trên cũng phủ những mảng niêm mạc hoại tử màu đen, mùi hôi.

Khi ổ loét to và sâu, chỉ thông với lòng ruột bằng một lỗ nhỏ hoặc hai ổ áp xe thông với nhau bằng một đường hầm hẹp được gọi là áp xe hình cúc áo sơ mi.

Nhiều ổ áp xe nhỏ kết hợp nhau tạo ổ loét lớn.Khi ổ loét to và lan rộng có thể làm thủng ruột gây viêm phúc mạc.

Độ tuổi: các ổ loét ở nhiều giai đoạn tiến triển khác nhau.

Ổ loét mới: kích thước nhỏ, bờ và đáy dù đã có hoại tử nhưng màu còn hồng và tương đối mềm mại.

Ổ loét cũ: bờ dày, đáy cứng và được phủ bởi những mảng tổ chức hoại tử lớn, màu đen sẫm.

Khi bệnh tiến triển lâu ngày làm tổ chức xơ quá sản mạnh, manh tràng nở to, lòng hẹp, vách dày cứng như một khối ung thư.

Vi thể

Khi amip khu trú ở ruột, các tổn thương phát triển theo 3 giai đoạn

Giai đoạn phản ứng của huyết quản- huyết

Niêm mạc: biểu mô phủ còn, lớp đệm phù nề, sung huyết ( các huyết quản giãn rộng, lòng chứa đầy hồng cầu ), xâm nhập các tế bào viêm như bạch cầu đa nhân, bạch cầu đơn nhân và đại thực bào.

Hạ niêm mạc: cũng có những tổn thương phù nề sưng huyết, rải rác xâm nhập các tế bào viêm.

Giai đoạn trước loét

Do amip tiết ra men phá hủy tổ chức tạo thành các ổ áp xe ở niêm mạc và hạ niêm mạc. Tại ổ áp xe thấy nhiều bạch cầu đa nhân trung tính thoái hóa lẫn mảnh tổ chức hoại tử. Vùng xung quanh có phản ứng ít hay nhiều với các tế bào viêm đơn và đa nhân.

Giai đoạn loét

Giai đoạn này ổ áp xe mở vào lòng ruột tạo thành ổ loét làm biểu mô phủ mất và lan sâu xuống lớp hạ niêm mạc. Nhiều ổ áp xe có đường hầm nối với nhau, có những ổ mở rộng ra phía ngoài ruột làm hoại tử hoàn toàn thành ruột già và mở vào hố phúc mạc gây viêm phúc mạc

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:viêm ruột do amit

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>