viêm ruột thừa mạn tính

Tin Tức Sức Khỏe

Viêm ruột thừa mạn tính

Ruột thừa là một phần ruột có kích thước thay đổi, đường kính thường chạy trong khoảng từ 0.5 cm cho đến 1 cm, và chúng có chiều dài khoảng 8 cm. Gốc của ruột thừa đổ vào manh tràng (là một phân đoạn của ruột già hay còn gọi là ruột kết hay kết tràng) khoảng 3 cm về phía dưới của góc hồi manh tràng, là vị trí mà 3 dải cơ dọc của ruột già hội tụ lại. Ruột thừa có mạc treo và rất di động nên có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau ở trong ổ bụng. Nếu như trong trường hợp bình thường thì ruột thừa nằm ở vị trí 1/3 ngoài đường nối gai chậu trước và rốn.

Thành ruột thừa rất dầy, có cấu trúc 4 lớp như ruột già. Điểm đặc biệt là ruột thừa có rất nhiều mô lympho ở lớp niêm mạc và dưới niêm mạc. Ở người trẻ, mô lympho tạo thành một lớp liên tục với các nang bạch huyết. Mô lympho teo đét dần theo tuổi và biến mất ở người già ( lúc đó, phần xa của ruột thừa cũng bị xơ hóa )

Bệnh viêm ruột thừa mạn tính thường gặp nhất là những cơn cấp tính tái đi tái lại nhiều lần: ruột thừa to hơn, thường sưng, phù, mẩn đỏ, nắn thấy chắc rắn. Khi cắt ngang thành ruột thừa thấy chỗ dày chỗ mỏng. Xung quanh ruột thừa có nhiều dây hình nối với các bộ phận lân cận. Trên vi thể thấy niêm mạc thoái hóa , loét nhiều nơi. Các nang bạch huyết nhỏ, tuyến ít và teo đét. Các lớp hạ niêm mạc, cơ, thanh mạc xơ hóa, có nhiều huyết quản giãn thành dầy, rải rác tế bào viêm mạn tính.

Viêm ruột thừa cấp tính: bệnh nhân có biểu hiện như ruột thừa sưng đỏ, to hơn, và trở nên rắn. Lòng ruột bị lấp kín bởi các thành phần khác nhau như phân. Trên hình ảnh vi thể có thể nhìn thấy được tầng niêm mạc và tầng dưới niêm mạc của ruột thừa dày lên rất nhiều làm lấp cả lòng của ruột thừa. Phần lớn là tổ chức xơ và mỡ, các nang bạch huyết ít và nhỏ.

Viêm ruột thừa bạch huyết: ruột thừa sưng to màu xám nhạt, thành dày nhất là niêm mạc và hạ niêm mạc. Các nang bạch huyết sưng to, rõ. Trên vi thể thấy niêm mạc teo đét, những nang bạch huyết rất lớn, không sinh mủ, chỉ thấy ít tế bào viêm mạn tính. Lâu ngày, tổ chức  xơ sinh sản nhiều làm thành ruột dầy, có khi bị lấp.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:viêm ruột thừa mạn tính

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>