Thể xâm nhập của viêm lao – một thể viêm đặc biệt

viêm lao tại phổi
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về viêm đặc hiệu.

Viêm đặc hiệu là một loại viêm mà ngoài đặc điểm của viem nói chung còn có những đặc điểm riêng biệt về hình thái cho phép  chẩn đoán được nguyên nhân gây ra viêm.

Một số viêm đặc hiểm bao gồm có: viêm lao, viêm hủi hay viêm

Viêm lao là một loại viêm đặc hiệu của cơ thể đối với sự xâm nhập của cơ thể đối với trưc khuẩn lao.

Thể xâm nhập:

viêm lao tại phổi
viêm lao tại phổi

Đặc điểm chung của thể xâm nhập: thẻ này là một thể ít gặp của viêm do trực khuẩn lao xâm nhập, những tổn thương có ranh giới không rõ ràng, họp thành những đám khuếch tán và không đặc hiệu trên đại thể.

Thể viêm này bao gồm có ba dạng là dạng nhày, dạng vàng sống, dạng xám.

  • Dạng nhày: là dạng có những tổn thương do lao lầy nhày như mũi, nguyên nhân là do hoại tử lao bị phù vì những rối loạn huyết quản tại chỗ.
  • Dạng xám: là một dạng hiếm gặp trong thể xâm nhập của viêm do lao. Các tổn thương lao có màu xám đục và khá đồng nhất.
  • Dạng vàng sống: đây là dạng có những tổn thương màu vàng nhạt, bao gồm có những đám đặc chắc khá to và lổn nhổn nhưn bã đậu. Dạng này là hậu quả của sự bã đậu hóa dở dang của hai dạng xâm nhập trên và có thể tiến triển thành nhuyễn hóa tạo thành phù lao.

Ho ra máu: đây cũng là một trong những hậu quả của hang lao gây ra. Biểu hiện ho ra máu rất thường gặp và quan trọng với các đặc điểm ban đầu là máu đỏ tươi và nhiều, những ngày sau đó thì máu ra ít dần và đen lại (đuôi khái huyết).

Cơ chế gây ho ra máu:

Nguyên nhân là do hồng cầu thoát quản (thường gặp).

Một nguyên nhân khác gây bệnh là do vỡ phình động mạch Rassmussen: khi các hoại tử bã đậu sát với một huyết quản nhỏ, thành huyết quản có thể bị hoại tử sản xuất hình thành nên phình động mạch Rassmussen, khi vỡ tự nhiên sẽ gây ho ra máu sét đánh. Tuy nhiên, trên lâm sàng thường hiếm gặp hiện tượng này.

Môt hậu quả khác của hang lao là khó hàn gắn các tổn thương do sự tiếp xúc tổ chức không tốt.

Vỡ hang lao: đây cũng có thể là một hậu quả của hang lao. Với các hang lao nằm tại sát màng phổi của người bệnh thì khi vỡ ra sẽ gây ra tràn khí màng phổi.

copy ghi nguồn:https://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thể xâm nhập của viêm lao – một thể viêm đặc biệt

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Chữa rối loạn cương dương chỉ với Formula For Men

Thực tế, dấu hiệu rối loạn cương dương không khó nhận biết, nhưng phần lớn nam giới không thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục cũng như có sự chia sẻ với bạn đời. Tình trạng lâu ngày kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương cho nam giới

Rối loạn cương dương là một trong những rắc rối khó nói mà không ít cánh mày râu hiện đang gặp phải. Bởi vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân và các biện pháp chữa trị, cải thiện tình trạng này luôn là điều được nhiều người quan tâm. Trong …

Tin Tức Sức Khỏe
Sâm Ashwagandha – thảo dược tăng cường sinh lý nam mà mọi quý ông nên biết

Sâm Ashwagandha được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được các nhà khoa học ưu ái gọi là “chất thích nghi”, nghĩa là giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Không chỉ vậy, thảo dược này còn mang đến nhiều lợi …

>